การเจริญสติ: กระบวนการสร้างเสริมพลังทางจิตผ่านแอปพลิเคชัน “ธรรมจักร-FBW” - เจริญธนมิตร, ภารดี (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2022)
บทความวิจัยนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยเรื่องการเจริญสติ: กระบวนการสร้างเสริมพลังทางจิตผ่านแอปพลิเคชัน “ธรรมจักร-FBW” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการเจริญสติ และการสวดมนต์ของชาวพุทธผ่านแอปพลิเคชัน “ธรรมจักร-FBW” วิเคราะห์กระบวนการสร้างเสริมพลังทางจิตผ่านแอปพลิเคชัน“ธรรมจักร-FBW”ต่อการปฏิบัติตามหลักอริยมรรค์มีองค์ ๘ และเพื่อนำเสนอแนวทาง และกระบวนการสร้างเสริมพลังทางจิตบนแอปพลิเคชัน โดยมีระเบียบวิธีการวิจัยแบบผสานวิธีระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ โดยใช้แบบสอบถาม จำนวน ๔๐๐ รูป/ท่าน และแบบสัมภาษณ์ จำนวน ๑๗ รูป/ท่าน และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้สถิติหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเพื่อทดสอบสมมุติฐานวิจัย และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยพื้นฐานของผู้ใช้งานแอปพลเคชัน มีช่วงเวลาในการเข้าร่วมกิจกรรม ๑๗.๐๐ - ๒๐.๐๐ น. มีสาเหตุในการร่วมกิจกรรม คือ ต้องการพบความสุข ชอบกิจกรรมที่เสริมสร้างพลังทางจิต คือ การเจริญภาวนา และผู้ใช้งานแปพลิเคชันสามารถปฏิบัติตามหลักอริยมรรค มีองค์ ๘ คือ ๑) สัมมาทิฐิ ๒) สัมมาสังกัปปะ ๓) สัมมาวาจา ๔) สัมมากัมมันตะ ๕) สัมมาอาชีวะ ๖) สัมมาวายามะ ๗) สัมมาสติ และ ๘) สัมมาสมาธิ อยู่ในระดับมาก ไม่แตกต่างกัน คำสำคัญ: ธรรมจักร สวดมนต์ การเจริญสติ แอปพลิเคชัน กระบวนการสร้างเสริมพลังทางจิต