การศึกษาระบบวิศวกรรมการป้องกันและระงับอัคคีภัยขององค์กรธุรกิจในสังคมไทย - สุขสงวน, ณ.พงษ์; พระสุธีรัตนบัณฑิต; ศรีทอง , โกนิฏฐ์; ลิ่มรัตนภัทรกุล, วสันต์ (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อการศึกษาระบบวิศวกรรมการป้องกันและระงับอัคคีภัยขององค์กรธุรกิจในสังคมไทย ประชากรในการวิจัยครั้งนี้ แบ่งออก 2 กลุ่ม กลุ่มที่หนึ่ง ประชาชนพักอาศัยแถวจังหวัดปทุมธานีแบบเฉพาะเจาะจง จำนวน 30 คน และกลุ่มที่สอง จำนวน 3 กลุ่ม รวมทั้งสิ้น 9 คน โดยใช้เครื่องมือวิจัย 3 แบบ ประกอบด้วย แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า 1) ระบบวิศวกรรมป้องกันและระงับอัคคีภัยขององค์กรธุรกิจในสังคมไทย คือ ระบบที่ถูกกำหนดกฎหมาย มาตรฐาน เป็นภาคบังคับมากกว่าที่จะเป็นในเรื่องมาตรฐาน กฎหมายและมาตรการไม่ได้จากอ้างอิงมาตรฐานจากผู้เชี่ยวชาญระบบวิศวกรรมป้องกันและระงับอัคคีภัยอย่างเพียงพอ ออกกฎหมายและมาตรการภาพแบบกว้างและไม่มีรายละเอียดอย่างชัดเจนทำให้เกิดเหตุการณ์จริงต้องตีความอีกรอบ สภาพปัญหาอุปสรรคเกิดจากกระบวนการความคิดในสังคมไทยว่าระบบวิศวกรรมการป้องกันและระงับอัคคีภัยมีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำ มีทั้งความรู้ที่ดี การบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์ แต่ไม่มีปฏิบัติติอย่างจริง และ 2) การศึกษาสภาพปัญหาปัจจุบัน ความต้องการและช่องว่างระบบวิศวกรรมการป้องกันและระงับอัคคีภัยขององค์กรธุรกิจในสังคมไทยโดยรวมมีค่าเฉลี่ยในระดับมาก กับ ความต้องการต่อระบบวิศวกรรมการป้องกันและระงับอัคคีภัยขององค์กรธุรกิจในสังคมไทยโดยรวมมีค่าเฉลี่ยในระดับมาก