การพัฒนารูปแบบการผลิตรายการธรรมะทางสถานีวิทยุสำหรับผู้สูงอายุ - สีลธโร, พระระพิน; ศรีทอง , โกนิฏฐ์; พระสุธีรัตนบัณฑิต (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2022)
บทความวิจัยนี้เป็นส่วนหนึ่งของดุษฎีนิพนธ์เรื่อง การพัฒนารูปแบบการผลิตรายการธรรมะทางสถานีวิทยุสำหรับผู้สูงอายุ มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ 1) ศึกษาสภาพปัญหารูปแบบการผลิตรายการธรรมะทางสถานีวิทยุสำหรับผู้สูงอายุ 2) พัฒนารูปแบบการผลิตรายการธรรมะทางสถานีวิทยุสำหรับผู้สูงอายุ และ 3) เสนอรูปแบบการผลิตรายการธรรมะทางสถานีวิทยุสำหรับผู้สูงอายุ เป็นการวิจัยและพัฒนา ใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ รวบรวมข้อมูลจากเอกสาร การสัมภาษณ์ และการประชาพิจารณ์ โดยเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้วิธีวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัญหาการผลิตรายการธรรมะทางสถานีวิทยุสำหรับผู้สูงอายุ มี 5 ด้าน (1) การแทรกแซงบริหารจัดการ (2) โครงสร้างการบริหาร (3) การจัดระบบสัญญาณคลื่น (4) งบประมาณ และ 5) การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย 2) การพัฒนารูปแบบฯ เดิมมีการผลิตรายการธรรมะทางสถานีวิทยุ 2 รูปแบบ ได้แก่ (1) รูปแบบรายการบรรยาย และ (2) รูปแบบรายการสนทนา 3) ผู้วิจัยจึงเสนอรูปแบบการผลิตรายการธรรมะทางสถานีวิทยุสำหรับผู้สูงอายุ 4 รูปแบบ ได้แก่ (1) รูปแบบรายการบรรยายธรรมะ (2) รูปแบบรายการสนทนาธรรมะ (3) รูปแบบกิจกรรมธรรมะ และ (4) รูปแบบธรรมะบันเทิง โดยมี 6 องค์ประกอบดังนี้ องค์ประกอบที่ 1 กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ กลุ่มผู้สูงอายุรับฟังธรรมะ องค์ประกอบที่ 2 เนื้อหาธรรมะ ได้แก่ หลักเบญจศีล เบญจธรรม ไตรสิกขา และ บุญกิริยาวัตถุ องค์ประกอบที่ 3 ผู้ดำเนินรายการ ได้แก่ พระสงฆ์หรือฆราวาส องค์ประกอบที่ 4 รูปแบบรายการธรรมะผสานวิธีระหว่างสนทนาธรรมะ กิจกรรมธรรมะและธรรมะบันเทิง องค์ประกอบที่ 5 ภาษาและเสียง ฟังเข้าใจง่าย ได้สาระ มีดนตรีและเพลงประกอบ องค์ประกอบที่ 6 ช่องทางรายการธรรมะทางสื่อวิทยุ มีหลายช่องทางที่ทันสมัยทางเว็บไซต์ YouTube Facebook วิทยุออนไลน์ และวิทยุธรรมะแบบพกพา