ปัจจัยที่มีผลต่อการพัฒนาสู่ความยั่งยืนของสำนักงานบัญชีคุณภาพในภาคกลาง - โภชนกิจ, วิภาวี (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2022)
บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานดุษฎีนิพนธ์เรื่องปัจจัยที่มีผลต่อการพัฒนาสู่ความยั่งยืนของ สำนักงานบัญชีคุณภาพในภาคกลาง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยด้านบริบทสำนักงานบัญชีเพื่อศึกษาปัจจัย ด้านนโยบายความยั่งยืนเพื่อศึกษาปัจจัยด้านกลยุทธ์การแข่งขันเพื่อศึกษาปัจจัยด้านการขับเคลื่อนสู่การปฏิบัติ เพื่อศึกษาปัจจัยด้านคุณภาพบริการเพื่อศึกษาปัจจัยด้านปัญหาและอุปสรรคในการพัฒนาสู่ความยั่งยืน โดยผู้วิจัยใช้วิธีวิจัยเชิงผสมผสาน (Mixed Methods Research) ผลการวิจัย บริบทสำนักงานบัญชีพบว่า ด้านโครงสร้างเป็นปัจจัยที่ให้ความสำคัญมากที่สุดส่วนปัจจัยที่ให้ความสำคัญรองลงมาคือ ด้านระบบ ด้านค่านิยม และด้านรูปแบบ เป็นปัจจัยที่ให้ความสำคัญอันดับสุดท้ายตามลำดับด้านนโยบายความยั่งยืน พบว่า ด้านความรับผิดชอบเป็นปัจจัยที่ให้ความสำคัญมากที่สุดส่วนปัจจัยที่ให้ความสำคัญรองลงมาคือ ด้านการตอบรับและความสัมพันธ์กับลูกค้าด้านจรรยาบรรณและด้านทรัพยากรบุคคลเป็นปัจจัยที่ให้ ความสำคัญอันดับสุดท้ายตามลำดับ ด้านกลยุทธ์การแข่งขันพบว่า การสร้างความแตกต่าง เป็นปัจจัยที่ให้ ความสำคัญมากที่สุดส่วนปัจจัยที่ให้ความสำคัญรองลงมาคือ ด้านเทคโนโลยี ด้านการมุ่งตลาดเฉพาะส่วน และ ผู้นำด้านต้นทุนเป็นปัจจัยที่ให้ความสำคัญอันดับสุดท้ายตามลำดับด้านการขับเคลื่อนสู่การปฏิบัติพบว่า ด้านการติดตามและตรวจสอบ เป็นปัจจัยที่ให้ความสำคัญมากที่สุด ส่วนปัจจัยที่ให้ความสำคัญรองลงมาคือ ด้านการปรับปรุงแก้ไข ด้านการวางแผน และด้านการปฏิบัติ เป็นปัจจัยที่ให้ความสำคัญอันดับสุดท้ายตามลำดับปัจจัยด้านคุณภาพบริการพบว่าด้านการสร้างความมั่นใจในการบริการเป็นปัจจัยที่ให้ความสำคัญมากที่สุดส่วนปัจจัยที่ให้ความสำคัญรองลงมาคือ ด้านความน่าเชื่อถือการให้บริการด้านการดูแลเอาใจใส่และด้านรูปลักษณ์ทางกายภาพเป็นปัจจัยที่ให้ความสำคัญอันดับสุดท้าย