แนวทางพัฒนาผลิตภัณฑ์คุกกี้ธัญพืชเพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจของ My Mon ตำบลไร่สะท้อน อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี - สุขแสงอร่าม, วิวิศณ์; วงศ์รัตน์ , กฤตชน; มหาทำนุโชค , ณัฐอร (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์คุกกี้ธัญพืชและศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์คุกกี้ธัญพืชเพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจของ My Mon ตำบลไร่สะท้อน อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี โดยใช้วิธีการสุ่มแบบโดยบังเอิญ ทั้งนี้ ผู้วิจัยไม่ทราบจำนวนประชากรที่แน่นอนจึงใช้การคำนวณตัวอย่างโดยใช้สูตรวิธีการคำนวณของ Cochran (1997) ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ขนาดกลุ่มตัวอย่างคือ 384 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลคือแบบสอบถามจำนวน 400 ชุด ทั้งนี้ เพื่อให้สะดวกในการวิเคราะห์ข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วยค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่าวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (one-way anova) ณ ระดับนัยสําคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า ลักษณะส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ แตกต่างกันมีความพึงพอใจในการบริโภคผลิตภัณฑ์คุกกี้ธัญพืชต่างกันที่ระดับนัยสําคัญทางสถิติที่ 0.05 ในส่วนของการพัฒนาผลิตภัณฑ์นั้นจะต้องเน้นด้านออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความโดดเด่นภายใต้ความเป็นเอกลักษณ์ผ่านรูปทรงที่ทันสมัยและการใช้สีสันที่ดึงดูดผู้บริโภคนั้นมีความสำคัญมาก ในขณะที่ความพึงพอใจของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์คุกกี้ธัญพืช พบว่า ผู้บริโภคพอใจต่อรสชาติกลมกล่อมอร่อยอยู่ในระดับมาก รองลงมาคือ ความหอม เนื้อนุ่มไม่แข็ง สีสันสวยงามน่ารับประทาน บรรจุภัณฑ์สวยงาม มีคุณค่าทางอาหาร มีขนาดปริมาณที่พอเหมาะและมีรายละเอียดส่วนผสมและป้ายฉลากที่ชัดเจน ที่ระดับนัยสําคัญทางสถิติ 0.05