การวิเคราะห์องค์ประกอบสมรรถนะที่จำเป็นของผู้ตรวจสอบระบบป้องกันอัคคีภัย - สุขสงวน, ณ.พงษ์; ศรีรัตนะ, เลิศเลขา; พิศลยบุตร, กฤษดา; คงสง, วรานนท์; อินยิ้ม, นันท์นภัสร; หาญพาณิชย์, บุญธรรม; ศรีทอง , โกนิฏฐ์ (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2023)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบสมรรถนะที่จำเป็นของผู้ตรวจสอบระบบป้องกันอัคคีภัย โดยการวิเคราะห์เนื้อหา อาศัยบูรณาการหลักการ แนวคิด ทฤษฎีและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับบริบทสมรรถนะ ผลการศึกษาพบว่า การเกิดอัคคีภัยไม่ว่าที่แห่งใดในโลกย่อมก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมหาศาล ตลอดจนผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกทั้งภาพพจน์ด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของสถานประกอบการ โดยทั่วไป หน่วยงานหลายๆ แห่งในประเทศไทยยังมีความเสี่ยงต่ออัคคีภัยในระดับที่น่าเป็นห่วงถึงแม้จะมีมาตรการในการระงับอัคคีภัยอยู่บ้างแต่ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งคือการป้องกัน ด้วยแนวทางในการนำมาตรฐานทางวิชาชีพเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการบังคับใช้ จึงน่าจะเป็นการแก้ไขปัญหาในรายละเอียดขอปรับปรุงกฎหมายให้สามารถบังคับใช้ได้ผลมากยิ่งขึ้น สำหรับประเทศไทยยังไม่มีวิชาชีพเกี่ยวกับระบบป้องกันอัคคีภัยโดยตรง นอกจากผู้ตรวจสอบอาคารที่ต้องมีทีมงานทำหน้าที่ตรวจสอบระบบป้องกันอัคคีภัย ดังนั้นผู้ตรวจสอบระบบป้องกันอัคคีภัย หมายถึง บุคคลผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านตรวจสอบสภาพอาคาร สามารถวิเคราะห์หาต้นเหตุที่จะนำไปสู่การเกิดความไม่ปลอดภัยต่อชีวิต ร่างกายและทรัพย์สิน อันเนื่องจากสภาพอาคารและอุปกรณ์ประกอบของอาคาร รวมทั้งระบบบริหารจัดการในเชิงบริหารการป้องกันการเกิดอัคคีภัยโดยมีวัตถุประสงค์หลักในการลดโอกาส หรือความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นจากอัคคีภัย ซึ่งส่งผลกระทบทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งจะต้องมีการเตรียมความพร้อมให้ครอบคลุมความเสี่ยง ด้วยการเริ่มต้นจากการวางแผนงานก่อนเกิดอัคคีภัย ขณะเกิดอัคคีภัย จนกระทั่งหลังเกิดอัคคีภัย ส่วนองค์ประกอบสมรรถนะที่จำเป็นของผู้ตรวจสอบระบบป้องกันอัคคีภัย มี สี่ องค์ประกอบสมรรถนะที่จำเป็น คือ 1) ทักษะวิชาชีพของผู้ตรวจสอบระบบป้องกันอัคคีภัย (H-BFI) 2) ความรู้ทักษะของผู้ตรวจสอบระบบป้องกันอัคคีภัย (K-BFI) 3) ทักษะการสื่อสารของผู้ตรวจสอบระบบป้องกันอัคคีภัย (S-BFI) และ 4) จรรยาบรรณในวิชาชีพของผู้ตรวจสอบระบบป้องกันอัคคีภัย (A-BFI) ซึ่งควรมีการพัฒนากระบวนการเพิ่มสมรรถนะดังกล่าวแก่ผู้ตรวจสอบระบบป้องกันอัคคีภัยต่อไป