การตัดสินใจเข้าศึกษาในโรงเรียนพระปริยัติธรรม กลุ่มที่ 13 - รอดกำพล, พระชนวีร์; เจริญวิริยะกุล, ชาญเดช; ศิริวัฒนา, สโรชินี (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาการเข้าศึกษาในโรงเรียนพระปริยัติธรรม กลุ่มที่13 และ (2) เปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลของพระสงฆ์และสามเณรกับการตัดสินใจเข้าศึกษาในโรงเรียนพระปริยัติธรรม กลุ่มที่13 รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างคือ พระสงฆ์และสามเณรของโรงเรียน พระปริยัติธรรม กลุ่มที่ 13 จำนวน 216 ราย โดยใช้ตารางของ Krejcie & Morgan เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ด้วยค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า (1) การเข้าศึกษาในโรงเรียนพระปริยัติธรรม กลุ่มที่13 ในภาพรวม อยู่ในระดับมาก โดยภาพลักษณ์ของสถานศึกษามีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาคือ หลักสูตร และ สภาพทางครอบครัว ตามลำดับ (2) พระสงฆ์และสามเณรที่มีอายุ อายุพรรษา ระดับการศึกษา และภูมิลำเนา แตกต่างกัน มีการตัดสินใจเข้าศึกษาในโรงเรียนพระปริยัติธรรม กลุ่มที่ 13 ไม่แตกต่างกัน ข้อค้นพบจาก งานวิจัยนี้ โรงเรียนพระปริยัติธรรม กลุ่มที่ 13 สามารถใช้กำหนดแผนยุทธศาสตร์การรับนักเรียนให้สอดคล้องตามความต้องการและความสนใจของผู้เรียน