การศึกษาทัศนคติต่อความตายของวัยรุ่นในยุคปรับเปลี่ยนชีวิตวิถีใหม่ กรณีศึกษานักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี - สุกิตฺติโก , พระกิตติพงศ์; อภิฉนฺโท , พระครูสังฆรักษ์เอกภัทร; แก้วศรี, ประสิทธิ์ (มจร การพัฒนาสังคม, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับทัศนคติต่อความตายของวัยรุ่นในยุคปรับเปลี่ยนชีวิตวิถีใหม่ กรณีศึกษานักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี และ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความแตกต่างและความสัมพันธ์กับทัศนคติต่อความตายของวัยรุ่นในยุคปรับเปลี่ยนชีวิตวิถีใหม่ กรณีศึกษานักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) โดยมีกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 316 คน ทั้งเพศชายและเพศหญิง สถิติที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วย ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน คือ การทดสอบไคสแควร์ (Chi-Square Test) และการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ (Correlation) ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับทัศนคติต่อความตายของวัยรุ่นในยุคปรับเปลี่ยนชีวิตวิถีใหม่ ด้านการปฏิบัติกิจกรรมทางศาสนา และด้านทัศนคติต่อความตาย มีระดับทัศนคติต่อความตายโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ขณะที่ด้านการสนับสนุนทางสังคม และด้านการเตรียมตัวเพื่อเผชิญกับความตาย มีระดับทัศนคติต่อความตายโดยรวมอยู่ในระดับมาก และ 2) ข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถามไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติต่อความตายของวัยรุ่นในยุคปรับเปลี่ยนชีวิตวิถีใหม่ ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติต่อความตายของวัยรุ่นในยุคปรับเปลี่ยนชีวิตวิถีใหม่ ด้านการปฏิบัติกิจกรรมทางศาสนา ด้านการสนับสนุนทางสังคม และด้านการเตรียมตัวเพื่อเผชิญกับความตาย มีความสัมพันธ์กับทัศนคติต่อความตายของวัยรุ่นในยุคปรับเปลี่ยนชีวิตวิถีใหม่ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05