รูปแบบการมีส่วนร่วมทางการเมืองเชิงพุทธของประชาชนในเขตเทศบาลเมืองหนองปรือจังหวัดชลบุรี - โพธิ์เก้าเพชร, ภูวเดช (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2023)
ดุษฎีนิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ (1) เพื่อศึกษาสภาพทั่วไปและปัญหาอุปสรรคของการมีส่วนร่วมของประชาชนในเขตเทศบาลเมืองหนองปรือ จังหวัดชลบุรี (2) เพื่อศึกษาแนวคิดทฤษฎีเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมและหลักพุทธธรรมที่ส่งเสริมการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชน (3) เพื่อเสนอรูปแบบการมีส่วนร่วมทางการเมืองเชิงพุทธของประชาชนในเขตเทศบาลเมืองหนองปรือ ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ และการสัมภาษณ์เชิงลึก โดยเรียบเรียงเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า: สภาพโดยทั่วไปและปัญหาของการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนด้านการตัดสินใจ ยังขาดการประสัมพันธ์และข้อมูลข่าวสารและรายละเอียดที่ชัดเจนให้กับประชาชนรับทราบ และความเสียสละเพื่อส่วนรวมยังไม่ประสบความสำเร็จและการมีส่วนร่วมของประชาชนในการตรวจสอบและประเมินผลยังไม่ได้รับความเป็นธรรมยังขาดการสานต่อการให้ความยุติธรรมและความเสมอภาคในชุมชนระบบการตรวจสอบและการประเมินผลยังไม่มีความโปร่งใสในการทำงานและในการวางแผนและนโยบาย ด้านการดำเนินงาน ขาดแรงจูงใจในดำเนินงานหรือกิจกรรมต่างๆ เพื่อประโยชน์ของส่วนร่วม การส่งเสริมการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนได้นำแนวคิด ทฤษฎีมาเป็นแนวทางในการปฏิบัติต่อชุมชน เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนในพื้นที่มีส่วนร่วมทางการเมืองในประเด็นต่าง ๆ โดยได้นำหลักการต่าง ๆ มาเป็นแผนพัฒนาชุมชนให้มีความเจริญยิ่งๆ ขึ้น โดยการพัฒนาศักยภาพและสร้างโอกาสให้ภาคประชาชนสังคมได้เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการ โดยเน้นหลักการมีส่วนร่วมตั้งแต่การร่วมคิด ร่วมค้นหาปัญหา ร่วมตัดสินใจ การรับผลประโยชน์ การติดตามและประเมินผล อาศัยหลักอปริหานิยธรรม 7 ในการเป็นแบบแผนในการพัฒนาประชาชนให้มีส่วนร่วมกับการบริหารงานขององค์กรท้องถิ่นโดยประยุกต์แนวคิดและหลักธรรมมาเป็นแนวทางในการปฏิบัติ