ความคาดหวังของสหวิชาชีพต่อบทบาทของนักสังคมสงเคราะห์ตามพระราชบัญญัติวิชาชีพสังคมสงเคราะห์ พ.ศ. 2556 มาตรา 28(1): ความคาดหวังของสหวิชาชีพต่อบทบาทของนักสังคมสงเคราะห์ตามพระราชบัญญัติวิชาชีพสังคมสงเคราะห์ พ.ศ. 2556 มาตรา 28(1) - มณีเหล็ก , รัชพล (มจร การพัฒนาสังคม, 2023)
บทความนี้ศึกษาความคาดหวังของสหวิชาชีพต่อบทบาทของนักสังคมสงเคราะห์ตามพระราชบัญญัติวิชาชีพสังคมสงเคราะห์ พ.ศ.2556 มาตรา28(1) กลุ่มผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้ปฏิบัติงานที่เป็นทีมสหวิชาชีพในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้แก่ พนักงานอัยการ แพทย์ จิตแพทย์ พยาบาล นักจิตวิทยา พนักงานคุมประพฤติ นักกฎหมาย นักพัฒนาสังคม ครูฝึกอาชีพ พี่เลี้ยง พนักงานพินิจ เป็นต้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม และ แบบสัมภาษณ์ ผลการวิจัย พบว่า ทุกวิชาชีพรับรู้บทบาทของนักสังคมสงเคราะห์ตามพระราชบัญญัติวิชาชีพสังคมสงเคราะห์ “ในระดับปานกลางไปจนถึงระดับสูง” กลุ่มตัวอย่างสะท้อนความคาดหวังต่อบทบาทของนักสังคมสงเคราะห์ด้านวิชาการมากกว่าบทบาทด้านการบริหารและด้านบริการ ซึ่งบทบาทในด้านวิชาการนี้ ประกอบไปด้วย 2 ด้าน คือ บทบาทด้านผู้ประเมินผล และบทบาทผู้ให้ความรู้ โดยนักสังคมสงเคราะห์เป็นผู้รวบรวมข้อมูลแล้วนำมาประเมินปัญหาของบุคคล กลุ่ม หรือชุมชน และช่วยให้เกิดกระบวนการตัดสินใจในการดำเนินงาน ซึ่งบทบาทนี้เป็นส่วนหนึ่งของอำนาจหน้าที่ที่ระบุในกฎหมายทั้ง 4 ใน 8 ฉบับตามพระราชบัญญัติวิชาชีพสังคมสงเคราะห์ พ.ศ. 2556 มาตรา 28(1)