ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการบริหารงานภายใต้หลักธรรมาภิบาลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงานของเทศบาลนครปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี - พรมฤทธิ์, ฐิติภา; กิจกุลนำชัย , สุดาภรณ์; คันธฤทธิ์, ชานนท์ (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2025)
บทความวิจัยนี้เป็นส่วนหนึ่งของสารนิพนธ์เรื่องปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการบริหารงานภายใต้ หลักธรรมาภิบาลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงานของเทศบาลนครปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับการบริหารงานภายใต้หลักธรรมาภิบาลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงานของเทศบาลนครปากเกร็ด และเพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการบริหารงานภายใต้หลักธรรมาภิบาลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงานของเทศบาลนครปากเกร็ด เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ผู้วิจัยเลือกกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน โดยการใช้สถิติการวิเคราะห์การถดถอย ผลการวิจัยพบว่า ระดับการบริหารงานภายใต้หลักธรรมาภิบาลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านหลักความรับผิดชอบ และด้านหลักคุณธรรม อยู่ในระดับมากที่สุด และรองลงมา คือ ด้านหลักความโปร่งใส ด้านหลักความคุ้มค่า ด้านหลักการมีส่วนร่วม และด้านหลักนิติธรรม ตามลำดับ ต่อมาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการบริหารงานและการบริหารงานภายใต้หลักธรรมาภิบาลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน มีความสัมพันธ์กันในเชิงบวก โดยมีค่าระดับความสัมพันธ์ในระดับต่ำมาก และปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการบริหารงานภายใต้หลักธรรมาภิบาลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงานของเทศบาลนครปากเกร็ด คือ ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการบริหารงาน (β=.918) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.01) สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุ (R) ระหว่างชุดตัวแปรอิสระ เท่ากับ .918 สัมประสิทธิ์การตัดสินใจ (R2) เท่ากับ .842 และสัมประสิทธิ์การอธิบาย (Adjusted R2) เท่ากับ .842 โดยมีประสิทธิภาพร่วมกัน ร้อยละ 84.2 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ .01