บทบาทของประชาชนในการพัฒนาท้องถิ่นในเทศบาลตำบลบ่อพลับ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม - สืบเสาะ, นวพร; สุขสำราญ, สมบูรณ์; กิจกุลนำชัย, สุดาภรณ์ (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2025)
บทบาทของประชาชนในการพัฒนาท้องถิ่นในเทศบาล เป็นการกระทำที่มีจุดมุ่งหมายที่จะเข้าไปมีอิทธิพลต่อการกำหนดนโยบาย และการกระทำนั้นต้องเป็นการกระทำด้วยความสมัครใจซึ่งอาจเป็นไปในทางตรงหรือทางอ้อมก็ได้และเป็นกิจกรรมต่าง ๆ ที่เป็นไปโดยสมัครใจซึ่งสมาชิกในสังคมมีส่วนร่วมโดยตรงหรือโดยอ้อม ซึ่งการมีส่วนร่วมทางการเมืองถือว่า “เป็นความพยายามของมนุษย์ที่จะอยู่ร่วมกันในสัมพันธภาพที่ต้องพึ่งพาอาศัยกัน คือทุกรูปแบบของสังคมมนุษย์จะมีการเมืองในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งแฝงอยู่ด้วยเสมอ” ซึ่งการมีส่วนร่วมสามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ ความเป็นผู้แทน เน้นความเป็นผู้แทนของผู้นำ และประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วม เป็นการมีส่วนร่วมแบบมีวัตถุประสงค์ บทบาทของประชาชนในการพัฒนาท้องถิ่นในเทศบาล จึงเป็นการมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งเป็นการกระทำที่มีจุดมุ่งหมายที่จะเข้าไปมีอิทธิพลต่อการกำหนดนโยบาย การบริหารงานของรัฐ หรือการเลือกผู้นำรัฐบาลและการกระทำนั้นต้องเป็นการกระทำด้วยความสมัครใจซึ่งอาจเป็นไปในทางตรงหรือทางอ้อมก็ได้ และเป็นกิจกรรมต่างๆ และการพัฒนาการมีส่วนร่วมทางการเมืองที่ดีจะเป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมทางการเมือง ที่ให้เสรีภาพแก่ผู้คนในสังคมได้มีส่วนร่วมทางการเมือง มีกระบวนการขับเคลื่อนทางสังคมจากประชาชนที่มีความรู้และปัญญา เพื่อประโยชน์ของสังคมเป็นหลัก