การกลับคืนสู่สังคมของผู้กระทำความผิดซ้ำด้วยความร่วมมือของชุมชน - มเหสักขกุล, ชลีรัตน์; พรยิ่ง, จิดาภา; ทองขะโชค, กรกฎ; พุฒสุขขี, ทวีศักดิ์ (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2025)
บทความวิชาการเรื่องนี้ศึกษาการกลับคืนสู่สังคมของผู้กระทำความผิดซ้ำด้วยความร่วมมือของชุมชน ประกอบด้วยเรื่องสถานการณ์เกี่ยวกับผู้กระทำความผิดซ้ำในประเทศไทย ประเภทของมาตรการสนับสนุนการกลับคืนสู่สังคมของผู้กระทำความผิดซ้ำ การที่ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินมาตรการกรณีศึกษาการมีส่วนร่วมของชุมชนของไทยและในต่างประเทศอันเป็นแนวปฏิบัติที่ดี และมาตรการกฎหมายที่เกี่ยวกับการกลับคืนสู่สังคมของผู้กระทำความผิดซ้ำด้วยความร่วมมือของชุมชน ด้วยการศึกษาเอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อนำมาเป็นข้อมูลพื้นฐานในการนำเสนอตามประเด็นที่กำหนด ผลการศึกษาพบว่า จากข้อมูลสถิติพบว่าอัตราของผู้กระทำความผิดซ้ำทั้ง 3 ช่วงเวลา คือ 1 ปี 2 ปี และ 3 ปี มีอัตราที่เพิ่มสูงขึ้นตามลำดับ ในทางหลักการแล้วมาตรการสนับสนุนการกลับคืนสู่สังคมของผู้กระทำความผิดซ้ำสามารถจำแนกออกเป็นมาตรการที่เกิดขึ้นระหว่างผู้กระทำผิดซ้ำอยู่ในเรือนจำ และมาตรการที่เกิดขึ้นระหว่างผู้กระทำความผิดซ้ำไม่ได้อยู่ในเรือนจำ โดยชุมชนสามารถเข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยสนับสนุนให้ผู้กระทำความผิดซ้ำสามารถกลับคืนสู่สังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพในหลากหลายแนวทาง ชุมชนในไทยที่มีบทบาทในเรื่องนี้ได้แก่มูลนิธิบ้านพระพร เพจโอกาส และบ้านกึ่งวิถีปูลารายอ กาแลตาแป ในต่างประเทศได้แก่โครงการ Yellow Ribbon สิงคโปร์ และโครงการ Circles of Support and Accountability (Circles) สหราชอาณาจักร นอกจากนี้แต่ละประเทศมีการบังคับใช้มาตรการกฎหมายที่มีส่วนสนับสนุนให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยเหลือผู้กระทำผิดซ้ำให้สามารถกลับคืนสู่สังคม