การพัฒนารูปแบบการจัดการสถานศึกษาแบบปกติใหม่ของสถานศึกษาสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร - อนุจันทร์, สิโรตม์; จันทรนําชู, นพพร (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการจัดการสถานศึกษาแบบปกติใหม่ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาในกรุงเทพมหานคร 2) สร้างรูปแบบการจัดการสถานศึกษาแบบปกติใหม่ และ 3) พัฒนารูปแบบการจัดการสถานศึกษาแบบปกติใหม่ให้มีความเหมาะสมต่อการนำไปใช้จริง การดำเนินการวิจัยประกอบด้วย 3 ขั้นตอน ได้แก่ (1) การวิเคราะห์ตัวแบบเชิงสาเหตุของประสิทธิผลการจัดการสถานศึกษาแบบปกติใหม่ด้วยวิธีการวิเคราะห์สมการโครงสร้าง (Structural Equation Modeling: SEM) (2) การศึกษาสถานศึกษาต้นแบบจำนวน 10 แห่ง โดยเก็บข้อมูลผ่านการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลหลัก เพื่อสังเคราะห์ปัจจัย เงื่อนไข และกระบวนการที่นำไปสู่ความสำเร็จของการจัดการสถานศึกษาแบบปกติใหม่ และ (3) การพัฒนารูปแบบการจัดการสถานศึกษาแบบปกติใหม่จากข้อมูลที่ได้ในสองขั้นตอนแรก พร้อมนำเสนอให้ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจำนวน 13 คนพิจารณาในการประชุมเสวนาเพื่อตรวจสอบความถูกต้องและความเหมาะสมของรูปแบบ ผลการวิจัยพบว่า (1) ตัวแปรแฝงด้านการจัดการสถานศึกษาเชิงกลยุทธ์ ภาวะผู้นำ และการดูแลช่วยเหลือนักเรียน มีอิทธิพลทางบวกต่อประสิทธิผลการจัดการสถานศึกษาอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่การจัดการเรียนการสอนและทักษะครูไม่พบอิทธิพลทางบวก นอกจากนี้ การจัดการสถานศึกษาเชิงกลยุทธ์ยังมีอิทธิพลทางบวกต่อภาวะผู้นำ การจัดการเรียนการสอน ทักษะครู และการดูแลช่วยเหลือนักเรียนที่ระดับนัยสำคัญ .05 (2) การศึกษาสถานศึกษาต้นแบบพบปัจจัยความสำเร็จ 5 ด้าน ได้แก่ การจัดการสถานศึกษาเชิงกลยุทธ์ ภาวะผู้นำ การจัดการเรียนการสอน ทักษะครู และการดูแลช่วยเหลือนักเรียน เงื่อนไขความสำเร็จ 6 ด้าน ได้แก่ ผู้บริหาร ครู ผู้เรียน ผู้ปกครอง ชุมชน และนโยบายรัฐ ขณะที่กระบวนการความสำเร็จประกอบด้วย 4 ด้าน คือ ด้านวิชาการ งบประมาณ ทรัพยากรบุคคล และการบริหารทั่วไป และพบผลลัพธ์เชิงประสิทธิผล 3 ด้าน ได้แก่ ผู้เรียน บุคลากร และสถานศึกษา (3) การประเมินคุณภาพของรูปแบบพบว่ามีความถูกต้อง เหมาะสม และสามารถนำไปใช้ได้จริงในระดับมากที่สุด