การเสริมพลังผู้นำจิตอาสาเพื่อการพัฒนาสังคมในชุมชนหมู่บ้านอิ่มอัมพร 9 จังหวัดสมุทรสาคร - ชูศรีวาส, ประฤดี; ฐิติปสิทธิกร, พระมหาประกาศิต; ช่วยธานี, พระมหาบุญเลิศ (วารสารสังคมศาสตร์และวัฒนธรรม, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ พัฒนาชุดความรู้ในการเสริมพลังผู้นำจิตอาสาพัฒนาสังคม พัฒนากิจกรรมเสริมพลังผู้นำจิตอาสาโดยใช้กระบวนการของ CSR และถอดบทเรียน และสร้างเครือข่ายผู้นำจิตอาสาในการพัฒนาสังคมในชุมชนหมู่บ้านอิ่มอัมพร 9 จังหวัดสมุทรสาคร เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม ผู้ให้ข้อมูลสำคัญและผู้ร่วมปฏิบัติการ จำนวน 41 คน เครื่องมือวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึก วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา นำเสนอเชิงพรรณนาด้วยการเล่าเรื่อง ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนาชุดความรู้ในการเสริมพลังผู้นำจิตอาสาพัฒนาสังคม เป็นคู่มือประกอบการเรียนรู้ “การเป็นจิตอาสาพัฒนาสังคม” ประกอบด้วย พื้นฐานการเป็นจิตอาสาและหลักพุทธธรรมเกี่ยวกับการทำงานจิตอาสา ทักษะการส่งเสริมสุขภาพ การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การเสริมสร้างสังคมเข้มแข็ง และภารกิจจิตอาสา การพัฒนากิจกรรมเสริมพลังผู้นำจิตอาสา โดยกระบวนการ CSR ประกอบด้วย พื้นฐานการเป็นจิตอาสาและหลักพุทธธรรมเกี่ยวกับจิตอาสา การเพิ่มทักษะการส่งเสริมสุขภาพ การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การเสริมสร้างสังคมเข้มแข็ง และการเติมความรู้ใหม่เกี่ยวกับการเขียนแผนงาน โครงการ และการสร้างปฏิทินชุมชน ส่งผลให้เกิดผู้นำจิตอาสาต้นแบบ และการถอดบทเรียน ทำให้ได้ “SOM MODEL” เป็นรูปแบบในการขับเคลื่อนงานด้านจิตอาสา สามารถสร้างเครือข่าย และวิธีการทำงาน เป็นแนวทางหรือเป็นแบบอย่างในการขับเคลื่อนงาน ผู้นำจิตอาสาพัฒนาสังคมที่เห็นผลความเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นรูปธรรมในพื้นที่ ทั้งการเปลี่ยนแปลงของผู้นำจิตอาสา และการเปลี่ยนแปลงในชุมชน ซึ่งจะช่วยให้ผู้นำจิตอาสามีแนวทางในการพัฒนาชุมชนอย่างเป็นระบบ มีประสิทธิภาพ เกิดความยั่งยืน และสามารถนำไปประยุกต์กับชุมชนอื่นได้