การศึกษาความเป็นไปได้โครงการสถานีอัดประจุไฟฟ้าโดยใช้พลังงานไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบมีแบตเตอรี่กักเก็บพลังงาน - จันทบูลย์ สุทธิภรณ์; จันทร์เจริญชัย กนกวรรณ (วารสารสังคมศาสตร์ปัญญาพัฒน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ด้านการตลาด และความเป็นไปได้ด้านเทคนิคของโครงการสถานีอัดประจุไฟฟ้าโดยใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบมีแบตเตอรี่กักเก็บพลังงานบนพื้นที่จังหวัดระยอง และ (2) เพื่อวิเคราะห์ความเป็นไปได้เชิงการเงิน และวิเคราะห์ความอ่อนไหวของโครงการสถานีอัดประจุไฟฟ้าโดยใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบมีแบตเตอรี่กักเก็บพลังงาน บนพื้นที่จังหวัดระยอง กำหนดให้มีจำนวนเครื่องอัดประจุ 2 เครื่อง แบบ DC Charger ขนาด 120 KW ขนาดกำลังไฟฟ้าที่เพียงพอในการผลิตประมาณ 500 KW และมีแบตเตอรี่กักเก็บพลังงาน ขนาด 5 MW โดยข้อมูลสำหรับการประมาณการกระแสเงินรวบรวมจากการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ และเอกสารงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาพบว่า กรณีผู้ใช้บริการสถานีที่เต็มประสิทธิภาพ หรือปี พ.ศ. 2572 ที่อายุโครงการ 10 ปี มูลค่าปัจจุบันสุทธิเท่ากับ -39,150,812.26 บาท อัตราผลตอบแทนภายในจากการลงทุนเท่ากับ ร้อยละ -15.30 ระยะเวลาคืนทุนเท่ากับ 17.63 ปีซึ่งมากกว่าอายุโครงการ และอัตราส่วนผลประโยชน์ต่อต้นทุนค่อนข้างต่ำมากเท่ากับ 0.43 เท่า สะท้อนได้ว่าโครงการลงทุนนี้ไม่มีความเหมาะสม นอกจากนั้นแล้วการวิเคราะห์ความอ่อนไหวของโครงการ 2 กรณี คือ ต้นทุนของแบตเตอรี่และอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ปรับลดลงร้อยละ 35 และรายได้จากการให้บริการเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 ผลการวิเคราะห์ความเป็นไปก็ยังไม่มีความคุ้มค่าในการลงทุนแม้ในกรณีที่ต้นทุนลดลงหรือรายได้เพิ่มขึ้น ดังนั้น การส่งเสริมพลังงานไฟฟ้าทางเลือกสำหรับสถานีบริการอัดประจุไฟฟ้าให้รถยนต์ไฟฟ้าจึงมีความจำเป็นที่ต้องได้รับการขับเคลื่อนผ่านการอุดหนุนทางเงินของหน่วยงานรัฐ