ปรัชญาการเมืองเรื่องอนาธิปไตยในปรัชญาเต๋า: การศึกษาปริทัศน์ขอบเขตงานวิจัย ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา - แสนคำ เด่นพงษ์; บัวระภา หอมหวล (วารสารสังคมศาสตร์ปัญญาพัฒน์, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งเน้นศึกษาทบทวนขอบเขตของงานวิจัยเกี่ยวกับปรัชญาการเมืองของปรัชญาเต๋าว่าด้วยอนาธิปไตย ทั้งนี้ผู้วิจัยมุ่งหมายที่จะได้มาซึ่งช่องว่างงานวิจัยรวมไปถึงโจทย์ในการวิจัยทางปรัชญาการเมืองเรื่องอนาธิปไตยในปรัชญาเต๋าในอนาคตที่ควรจะดำเนินการต่อ ผู้วิจัยใช้วิธีการวิจัยแบบการศึกษาปริทัศน์ขอบเขตงานวิจัย (Scoping Review) ตามกรอบแนวคิดของ Hilary Arksey and Lisa O’Malley (2005) ซึ่งผู้วิจัยจะใช้กรอบ 5 ขั้นตอนดังกล่าวเป็นกรอบในการดำเนินการและการวิเคราะห์ข้อมูลในงานวิจัยครั้งนี้ โดยทำการทบทวนในช่วงปี 1983 – 2023 ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า ในช่วงที่ผ่านมามีการศึกษาอนาธิปไตยกับปรัชญาเต๋า 12 เรื่อง โดยประเด็นที่ศึกษามากที่สุดคือ การใช้หลักการทางปรัชญาการเมืองของปรัชญาตะวันตกในการสนับสนุนว่าปรัชญาเต๋าเป็นอนาธิปไตย และงานทั้งหมดนี้ใช้วิธีการแบบปรัชญาวิเคราะห์ (Analytic Philosophy) ผลการวิจัยครั้งนี้ยังชี้ให้เห็นว่างานวิจัยเกี่ยวกับอนาธิปไตยในปรัชญาเต๋ายังไม่เป็นที่สรุปอย่างชัดเจน ผู้วิจัยได้เสนอให้มีการศึกษาปรัชญาเต๋าด้วยวิธีวิทยาแบบปรากฏการณ์วิทยาแล้วจึงใช้วิธีวิทยาแบบปรัชญาวิเคราะห์ เพื่อจะทำให้การวิจัยทางปรัชญาจีนได้รับการดำเนินการอย่างที่ควรจะเป็นต่อไป