ปัจจัยที่กำหนดแรงจูงใจในการทำงานของบุคลากรองค์การบริหารส่วนตำบลบางกระบือ อำเภอเมืองสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี - นามวัฒน์ วิทวัส; ทวีสิน ณฐนนท; เทศนิยม สุนิตดา (วารสารสังคมศาสตร์ปัญญาพัฒน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยที่กำหนดแรงจูงใจในการทำงานและประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์การบริหารส่วนตำบลบางกระบือ อำเภอเมืองสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี (2) ความสัมพันธ์ปัจจัยที่กำหนดแรงจูงใจในการทำงานที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์การบริหารส่วนตำบลบางกระบือ อำเภอเมืองสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ บุคลากรองค์การบริหารส่วนตำบลบางกระบือ จำนวน 63 คน ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลจากประชากรทั้งหมด เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถาม .882 ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่กำหนดแรงจูงใจในการทำงานของบุคลากรองค์การบริหารส่วนตำบลบางกระบือ พบว่า โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากทุกด้าน ประสิทธิภาพในการปฏิบัติของบุคลากรองค์การบริหารส่วนตำบลบางกระบือ พบว่า โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากทุกด้าน ความสัมพันธ์ปัจจัยที่กำหนดแรงจูงใจในการทำงานที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์การบริหารส่วนตำบลบางกระบือ พบว่า มีความสัมพันธ์เชิงบวกอยู่ในระดับสูงมาก ได้แก่ ด้านความสำเร็จในอาชีพกับด้านเวลา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ปัจจัยที่กำหนดแรงจูงใจในการทำงานเชิงสร้างที่มีอำนาจพยากรณ์ต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์การบริหารส่วนตำบลบางกระบือ ได้แก่ ด้านความสำเร็จในการทำงาน ด้านความก้าวหน้าในอาชีพ และด้านความรับผิดชอบในการทำงาน มีอำนาจพยากรณ์เท่ากับ .959, .933 และ .921 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ