แนวปฏิบัติที่ดีของผู้บริหารเพื่อการพัฒนาคุณธรรมในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจันทบุรี เขต 1 - เยาว์วงค์ อดิเรก; พลอยศรี กฤษฎา; หุ่นแสน สรรเสริญ; กุลนภาดล อังคณา (วารสารสังคมศาสตร์ปัญญาพัฒน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพปัจจุบันของการพัฒนาคุณธรรมคุณธรรมในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจันทบุรี เขต 1 และ (2) แนวปฏิบัติที่ดีของผู้บริหารเพื่อการพัฒนาคุณธรรมในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจันทบุรี เขต 1 การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามสภาพการพัฒนาคุณธรรมคุณธรรมในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจันทบุรี เขต 1 และข้อคำถามการสนทนากลุ่ม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า 1) ระดับปฏิบัติการในสภาพปัจจุบันของการพัฒนาคุณธรรมในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจันทบุรี เขต 1 โดยรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ในทุกด้านมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก โดยเรียงตามลำดับจากกมากไปน้อย ได้แก่ ด้านผู้บริหาร ด้านผู้สอน ด้านสถานศึกษา และด้านผู้เรียน 2) ผลการศึกษาเพื่อหาแนวปฏิบัติที่ดีของผู้บริหารเพื่อการพัฒนาคุณธรรมในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจันทบุรี เขต 1 พบว่า มีองค์ประกอบ 4 ด้าน ได้แก่ ด้านสถานศึกษา ด้านผู้บริหาร ด้านผู้สอน และด้านผู้เรียน โดย (1) ด้านสถานศึกษา พบว่า สถานศึกษาควรจะต้องดำเนินการตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการที่เกี่ยวข้องกับการการพัฒนาครู และนักเรียนให้มีคุณธรรม (2) ด้านผู้บริหาร พบว่า เปิดโอกาสให้ครูได้มีส่วนร่วมในการวางแผนดำเนินการร่วมกับผู้บริหารเพื่อจัดการฝึกอบรม หรือการพัฒนาครู และนักเรียน ซึ่งจะสะท้อนให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมในองค์กรต่อการพัฒนาคุณธรรมในสถานศึกษา (3) ด้านผู้สอน พบว่า ครูควรจะให้ความร่วมมือในการฝึกอบรม หรือการพัฒนาครูในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อเสริมสร้างครูให้เป็นผู้มีคุณธรรม (4) ด้านผู้เรียน พบว่า ควรให้ความมือและตั้งใจเรียนในทุกรายวิชาที่ครูมีการสอนแล้วเชื่อมโยงความรู้และคุณธรรมเข้าด้วยกัน นักเรียนควรนำความรู้ที่ได้รับมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาตนให้มีคุณธรรม