แนวทางการพัฒนาการบริหารงานวิชาการในยุคดิจิทัลตามหลักอิทธิบาท 4 ของโรงเรียนกลุ่มศรีพุทธ จังหวัดสมุทรปราการ - หนูพันธ์, ทวี; ภูริปญฺโญ, พระครูสังฆรักษ์จักรกฤษณ์; เขียวอ่อน, อุดร (วารสารสังคมศาสตร์ปัญญาพัฒน์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนกลุ่มศรีพุทธ จังหวัดสมุทรปราการ (2) ศึกษาวิธีการพัฒนาการบริหารงานวิชาการในยุคดิจิทัลตามหลักอิทธิบาท 4 ของโรงเรียนกลุ่มศรีพุทธ จังหวัดสมุทรปราการ (3) เสนอแนวทางการพัฒนาการบริหารงานวิชาการในยุคดิจิทัลตามหลักอิทธิบาท 4 ของโรงเรียนกลุ่มศรีพุทธ จังหวัดสมุทรปราการ ใช้กลุ่มตัวอย่าง ครูผู้สอน จำนวน 217 คน โดยเก็บรวบรวมข้อมูลแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ ใช้สถิติหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษา พบว่า สภาพการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนกลุ่มศรีพุทธ จังหวัดสมุทรปราการ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านเรียงจากค่าเฉลี่ยมากไปน้อย ได้แก่ ด้านการจัดการเรียนการสอน ด้านการจัดสื่อการเรียนการสอน ด้านการวัดผลและประเมินผล ด้านการนิเทศภายในสถานศึกษา และด้านการบริหารงานหลักสูตร ตามลำดับ วิธีการพัฒนาการบริหารงานวิชาการในยุคดิจิทัลตามหลักอิทธิบาท 4 ของโรงเรียนกลุ่มศรีพุทธ จังหวัดสมุทรปราการ ดังนี้ 1) ด้านการบริหารงานหลักสูตร มีการกำหนดกรอบแนวคิดในการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาและหลักสูตรท้องถิ่นให้เหมาะสม 2) ด้านการจัดการเรียนการสอน สร้างและพัฒนานวัตกรรมในบทเรียนมีกระบวนการจัดการเรียนรู้ที่หลากหลาย 3) ด้านการวัดผลและประเมินผล มีการพัฒนาและปรับปรุงกระบวนการวัดผลและประเมินผล 4) ด้านการจัดสื่อการเรียนการสอน มีการใช้สื่อออนไลน์และบทเรียนสำเร็จรูป และ 5) ด้านการนิเทศภายในสถานศึกษา มีการกำหนดนโยบายและสนับสนุนให้มีการนิเทศให้เหมาะสม แนวทางการพัฒนาการบริหารงานวิชาการในยุคดิจิทัลตามหลักอิทธิบาท 4 ของโรงเรียนกลุ่มศรีพุทธ จังหวัดสมุทรปราการ ได้แก่ 1) ฉันทะ 2) วิริยะ 3) จิตตะ 4) วิมังสา ควรนำมาเป็นกรอบแนวทางในการบริหารงานวิชาการ เพื่อจะพัฒนาและปรับปรุงหลักสูตรสถานศึกษาและหลักสูตรท้องถิ่น สร้างและพัฒนานวัตกรรมที่มีกิจกรรมที่หลากหลาย ปรับปรุงเกณฑ์การวัดผลและประเมินผลให้เหมาะสม ผลิตและพัฒนาสื่อนวัตกรรมแห่งการเรียนรู้ที่เน้นทักษะและกระบวนการ และปรับปรุงกระบวนการนิเทศภายในสถานศึกษา โดยคำนึงถึงผลสัมฤทธิ์ที่ผู้เรียนจะได้รับเป็นสำคัญ