ความเต็มใจที่จะยอมรับส่วนต่างของผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลเพื่อความยั่งยืน - วิเวก, กรวีร์; ฉายรัศมี, ณัฏฐณิชา (วารสารสังคมศาสตร์ปัญญาพัฒน์, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ความเต็มใจที่จะยอมรับส่วนต่างของอัตราผลตอบแทน (2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความเต็มใจที่จะยอมรับส่วนต่างของผลตอบแทน และ (3) ประเมินค่าความเต็มใจที่จะยอมรับส่วนต่างของผลตอบแทนระหว่างพันธบัตรรัฐบาลทั่วไป (Bond) กับพันธบัตรรัฐบาลเพื่อความยั่งยืน (ESG Bond) ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลในรูปค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และวิธีสมมติเหตุการณ์ให้ประเมินค่า (Contingent Valuation Method: CVM) ในการหามูลค่าความเต็มใจที่จะยอมส่วนต่างของอัตราผลตอบแทน โดยเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามของกลุ่มตัวอย่างในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 398 คน ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีการตระหนักรับรู้และเห็นด้วยว่าในปัจจุบันมีปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาลของรัฐ รวมทั้งให้ความสนใจในการเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวที่ตนเองพิจารณาว่าเป็นปัญหา ทั้งนี้ ปัจจัยที่มีผลต่อความเต็มใจที่จะยอมรับส่วนต่างของผลตอบแทน ได้แก่ รายได้ ทัศนคติและความรู้ที่เกี่ยวข้องกับปัญหาสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาลของรัฐ และการเข้าร่วมกิจกรรมและมีความกังวลต่อปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาลของรัฐ โดยส่วนต่างของอัตราผลตอบแทนระหว่างพันธบัตรรัฐบาลทั่วไป (Bond) กับพันธบัตรรัฐบาลเพื่อความยั่งยืน (ESG bond) มีค่าเท่ากับ 0.19 (19 bps.)