การสำรวจและวิเคราะห์ป้ายชื่อร้านค้าภาษาจีนในจังหวัดขอนแก่น - ภัทรสิริโรจน์, ปวีณา; ชอบสวน, กชกร; อุดร, ณัฏฐณิชา; วงชารี, นภัสสร; อยู่สว่าง, วาสิตา; ยะติน, ศุภลักษณ์; สุวรรณสุข, อาทิตยา; ศิริสุวิไล, วัชรพล; ปิยะธํารงชัย, รัชนี (วารสารสังคมศาสตร์ปัญญาพัฒน์, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจและวิเคราะห์ป้ายชื่อร้านค้าภาษาจีนในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น โดยเก็บข้อมูลตัวอย่างป้ายร้านค้าภาษาจีนในย่านการค้าในพื้นที่อำเภอเมืองจังหวัดขอนแก่น ทั้งสิ้น 71 ร้าน สามารถแบ่งได้ 14 ประเภทธุรกิจ ผลการศึกษา พบว่า ร้านค้าประเภทร้านขายของชำและเบ็ดเตล็ด เป็นกิจการที่มีการตั้งชื่อร้านด้วยภาษาจีนมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 28.17 เมื่อทำการสังเคราะห์แบ่งกลุ่มและทำการวิเคราะห์ พบว่า โครงสร้างชื่อร้านค้าที่ร้านค้าในจังหวัดขอนแก่นนิยมใช้มากที่สุดคือ โครงสร้างชื่อร้านที่มีองค์ประกอบโครงสร้างผสม โดยคิดเป็นร้อยละ 50.7 ของป้ายที่สำรวจได้ทั้งหมดและสามารถจัดแบ่งกลุ่มย่อยได้ 7 ประเภท ซึ่งในแต่ละโครงสร้างจะประกอบไปด้วย ชื่อ แซ่ คำบอกกิจการ คำบอกรูปแบบองค์กรธุรกิจ คำมงคล คำบอกสถานที่ โดยมีการจัดเรียงลำดับแตกต่างกันออกไป