ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อดัชนีราคาเหล็กเส้นภายในประเทศไทย - พิชาลัย, ชวาล; บุศยพลากร, ศักดิ์สิทธิ์ (วารสารสังคมศาสตร์ปัญญาพัฒน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยทางเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบต่อดัชนีราคาเหล็กเส้นภายในประเทศไทย ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาเป็นข้อมูลรายเดือน ในช่วงปี พ.ศ. 2555 ถึง ปี 2564 รวมระยะเวลา 10 ปี จำนวน 120 ข้อมูล โดยใช้วิธีการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยวิธีกำลังสองน้อยที่สุดสองขั้น ในการหาขนาดและทิศทางของผลกระทบจากตัวแปรอิสระต่อตัวแปรราคาเหล็กเส้นในประเทศ การศึกษานี้มีข้อจำกัดด้านการหาข้อมูลเชิงปริมาณด้านเทคโนโลยี ดังนั้นทำให้การศึกษานี้ยังไม่ได้นำปัจจัยที่มีผลกระทบอย่างมากต่อราคาเหล็กเส้นภายในประเทศไทยมาพิจารณา ข้อค้นพบสำคัญที่ได้จากการศึกษา คือ ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อราคาเหล็กเส้นภายในประเทศประกอบด้วย 4 ปัจจัย ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงของ ผลิตภัณฑ์มวลภาคก่อสร้าง ดัชนีราคาซีเมนต์ ดัชนีราคาน้ำมัน ดัชนีราคานำเข้าเหล็กเส้น ผลการศึกษา พบว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อดัชนีราคาเหล็กเส้นภายในประเทศไทยประกอบด้วย 4 ปัจจัย ได้แก่ โดยสามารถอธิบายตัวแปรที่ส่งผลกระทบต่อราคาเหล็กเส้นภายในประเทศที่สำคัญ 4 ประการ คือ ประการแรก ถ้า GDP เปลี่ยนไป 1,000 ล้านบาทจะทำให้ราคาเหล็กเส้นเปลี่ยนแปลงไป 0.0169 จุด กำหนดให้ปัจจัยอื่นคงที่ ประการที่สอง ถ้าดัชนีราคาซีเมนต์ เปลี่ยนแปลงไป 1 จุดจะทำให้ราคาเหล็กเส้นเปลี่ยนแปลงไป 0.0847 จุด กำหนดให้ปัจจัยอื่นคงที่ ประการที่สาม ถ้าดัชนีราคาน้ำมันเปลี่ยนแปลงไป 1 จุดจะทำให้ราคาเหล็กเส้นเปลี่ยนแปลงไป 0.0706 จุด กำหนดให้ปัจจัยอื่นคงที่ ประการที่ 4 ถ้าดัชนีราคานำเข้าเหล็กภายในประเทศเปลี่ยนแปลงไป 1 จุดจะทำให้ราคาเหล็กเส้นเปลี่ยนแปลงไป 0.9253 จุด กำหนดให้ปัจจัยอื่นคงที่ สำหรับข้อเสนอแนะของการศึกษานี้ ผู้วิจัยเห็นว่าปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อดัชนีราคาเหล็กเส้นภายในประเทศไทย ผลิตภัณฑ์มวลรวมภาคก่อสร้าง ดัชนีราคาซีเมนต์ ดัชนีราคาน้ำมัน และดัชนีราคานำเข้าเหล็กเส้น มีความสัมพันธ์กันกับดัชนีราคาเหล็กเส้นภายในประเทศไทยในทิศทางเดียวกัน ซึ่งทางหน่วยงานของภาครัฐควรมีนโยบายและแผนยุทธศาสตร์ของอุตสาหกรรมก่อสร้าง โดยการสร้างการวิจัยและพัฒนาเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเหล็กให้มีประสิทธิภาพและได้ผลผลิตที่เพิ่มมากขึ้น