นโยบายสาธารณะแบบมีส่วนร่วม: การเปลี่ยนแปลงของบริบทชุมชนและข้อเสนอเชิงนโยบายสาธารณะต่อฐานวิถีชีวิตใหม่ภายใต้สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 - ชะลอวงษ์, ชนิดาภา; เจริญพานิช, ธัญณ์ณภัทร์; เสนานิมิตร, ธรณินทร์ (วารสารสังคมศาสตร์ปัญญาพัฒน์, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงของบริบทชุมชนด้านการใช้ชีวิตประจำวันภายใต้สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่ชุมชนตำบลพลายชุมพล อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก และ (2) เพื่อพัฒนาข้อเสนอแนะเชิงนโยบายสาธารณะต่อการแก้ไขปัญหาและตอบสนองต่อความต้องการของชุมชนที่ต้องปรับตัวบนฐานวิถีชีวิตใหม่ ภายใต้สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ใช้วิธีการวิจัยแบบผสมผสาน โดยการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรกลุ่มตัวอย่างคือ ประชาชนทั่วไปในพื้นตำบลพลายชุมพล อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 380 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม ใช้สถิติเชิงพรรณา คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ด้านการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญคือ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ด้านสาธารณสุข จำนวน 10 คน เครื่องมือ ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ ร่วมกับการวิเคราะห์เชิงทฤษฎี ผลการศึกษาพบว่า การเปลี่ยนแปลงของบริบทชุมชนด้านการใช้ชีวิตฯ ผู้ตอบแบบสอบถามมีจำนวนเพศหญิงมากกว่าเพศชาย ช่วงอายุ 51-60 ปี ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพรับจ้าง ระดับการศึกษาอยู่ในระดับชั้นประถมศึกษา พักอาศัยในบ้านของตนเอง รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 5,001 – 10,000 บาท มีพฤติกรรมการปรับตัวในการใช้ชีวิตประจำวันภายในบ้าน การปรับตัวในการดำเนินกิจวัตรประจำวันเมื่อออกนอกบ้าน รวมถึงการปรับตัวในการสร้างสุขอนามัยส่วนตัวเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส อยู่ในระดับที่มากที่ 4.07 ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายสาธารณะต่อการแก้ไขปัญหาและตอบสนองต่อความต้องการของชุมชนที่ต้องปรับตัวบนฐานวิถีชีวิตใหม่ ในด้านเศรษฐกิจ ควรจัดทำนโยบายส่งเสริมทักษะและความรู้ในด้านการประกอบอาชีพเกี่ยวกับการบริการ การค้า และการเกษตร ให้แก่กลุ่มแรงงานทุกช่วงวัย รวมถึงนโยบายการส่งเสริมอาชีพและรายได้ ในด้านสังคมและสุขภาพ ตำบลพลายชุมพลควรมีนโยบายการส่งเสริมความรู้และทักษะด้านการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ และนโยบายการสร้างเสริมลักษณะนิสัยและวัฒนธรรมสุขภาพในชีวิตประจำวันของประชาชน