แนวทางการดำเนินงานหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงตามนโยบายสถานศึกษาพอเพียง ในโรงเรียนเครือข่ายสถานศึกษาเชียรใหญ่ 2 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 3 - แก้วพรหม, อรวรรณ; ศรีสุวรรณ, กษมา; สุเมโธ, พระมหาสุพจน์ (วารสารสังคมศาสตร์ปัญญาพัฒน์, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาสภาพการดำเนินงานหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในโรงเรียนเครือข่ายเชียรใหญ่ 2 (2) เพื่อศึกษาแนวทางการดำเนินงานหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงตามนโยบายสถานศึกษาพอเพียงในโรงเรียนเครือข่ายเชียรใหญ่ 2 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 3 การวิจัยครั้งนี้ใช้ระเบียบวิจัยแบบเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก จากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยการคัดเลือกผู้บริหารสถานศึกษาและครูในเครือข่ายสถานศึกษาเชียรใหญ่ 2 จำนวน 15 คน การร่างรูปแบบโดยการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญซี่งเป็นผู้บริหารและครูโดยการคัดเลือกแบบเจาะจงจากโรงเรียนที่ประสบความสำเร็จ จากการเข้ารับการประเมินสถานศึกษาพอเพียงและผ่านเกณฑ์การประเมิน จำนวน 5 คน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยวิธีพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า การดำเนินงานหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในโรงเรียนเครือข่ายเชียรใหญ่ 2 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 3 มีการเริ่มจัดทำแผนตามคู่มือประเมินสถานศึกษาพอเพียง ซึ่งมีองค์ประกอบอยู่ 5 ด้าน คือ ด้านบริหารจัดการ ด้านหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอน ด้านการจัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน ด้านพัฒนาบุคลากรของสถานศึกษา ด้านผลลัพธ์และภาพความสำเร็จ แนวทางการดำเนินงานหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงตามนโยบายสถานศึกษาพอเพียงในโรงเรียนเครือข่ายเชียรใหญ่ 2 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 3 ประกอบด้วย โรงเรียนได้จัดกิจกรรมเพื่อพัฒนาผู้เรียนโดยมีการเรียนการสอนบูรณาการให้สอดคล้องกับหลักปรัชญาชองเศรษฐกิจพอเพียง 8 กลุ่มสาระวิชา เพื่อพัฒนาเป็นสถานศึกษาพอเพียง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้สถานศึกษาเสริมสร้างลักษณะนิสัยในการดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของผู้เรียนให้มีทักษะในการดำรงชีวิตอย่างพอเพียง มีความรู้ความเข้าใจและนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างมีวิจารณญาณเพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์แผนการศึกษาของโรงเรียน ตามนโยบายสถานศึกษาพอเพียง ทั้ง 5 ด้าน ดังนี้ (1) ด้านการบริหาร (2) ด้านหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอน (3) ด้านการจัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน (4) ด้านพัฒนาบุคลากรของสถานศึกษา (5) ด้านผลลัพธ์และภาพความสำเร็จ