ซอฟท์สกิล (Soft Skills) ที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการปฏิบัติงานของนักทรัพยากรบุคคล สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข - มุขสาร, นันทวัน; นพณัฐวงศกร, ราเชนทร์ (วารสารสังคมศาสตร์ปัญญาพัฒน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยด้านซอฟท์สกิล (Soft Skills) ที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการปฏิบัติงานของนักทรัพยากรบุคคล สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักทรัพยากรบุคคล สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข จำนวน 312 ราย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีช่วงอายุระหว่าง 30-39 ปี มีระดับการศึกษาระดับปริญญาตรี มีอายุงาน 1-5 ปี และปัจจัยด้านซอฟท์สกิล (Soft skills) ส่งผลต่อความสำเร็จในการปฏิบัติงานของ นักทรัพยากรบุคคล สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด ได้แก่ ด้านการเอาใจเขามาใส่ใจเรา ด้านการจัดระเบียบอารมณ์ ของตนเอง ด้านการตระหนักรู้ในอารมณ์ของตนเอง และด้านที่มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านทักษะทางสังคม ด้านการจูงใจตนเอง