เปลี่ยนขยะเป็นบุญสู่แปลงบุญเป็นทุน : การจัดการขยะชุมชนวิถีพุทธ - เจริญวงค์, พระคมสัน; ใยอินทร์, เอนก; นิกรกุล, ปริญญา (วารสารสังคมศาสตร์ปัญญาพัฒน์, 2024)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอกระบวนการขับเคลื่อนรูปแบบการปรับเปลี่ยนมายาคติความเชื่อเกี่ยวกับการทำบุญของคนไทยด้วยปัจจัยเงินทองและสิ่งของมีค่า โดยวิธีการทำบุญด้วยขยะประเภทรีไซเคิล เช่น ขวดพลาสติก กล่องกระดาษ เศษเหล็ก กระป๋องอะลูมิเนียม ฯลฯ ซึ่งเป็นขยะแห้งประเภทรีไซเคิลสามารถคัดแยกได้ง่าย โดยการขับเคลื่อนกิจกรรมภายใต้แนวความคิด คือ “เปลี่ยนขยะเป็นบุญสู่การแปลงบุญเป็นทุน” ใช้รูปแบบและกระบวนการจัดการขยะชุมชนวิถีพุทธ ตามหลักพลังบวร คือ บ้าน วัด หน่วยงานราชการ มีส่วนร่วมเป็นภาคีเครือข่ายร่วมกันผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการทิ้งขยะให้เป็นระบบจากคัดแยกต้นทางภายในครัวเรือน และปรับมายาคติความเชื่อให้ขยะสามารถนำไปทำบุญ สร้างบุญด้วยขยะ ให้ทานด้วยขยะเป็นบุญอย่างยิ่ง เป็นการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและการปรับตัวของคนในชุมชน เพื่อจัดการขยะชุมชนให้เกิดความยั่งยืนภายในชุมชนต่อไป