การพัฒนาทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 โดยใช้บริการแนะแนว ของโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 35 จังหวัดพังงา สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ - ศรีจันทร์, ทิวานันท์; วีระพรกานต์, บุญเลิศ; สามัคคี, ปรีชา (วารสารสังคมศาสตร์ปัญญาพัฒน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาสภาพทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ของโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 35 (2) เพื่อศึกษากระบวนการพัฒนาทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 โดยใช้บริการแนะแนว ของโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 35 สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยสัมภาษณ์เชิงลึกผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง จำนวน 15 คน ผู้ให้ข้อมูลเชิงลึก จำนวน 5 คน วิเคราะห์ข้อมูลแบบอุปนัย ผลการศึกษาพบว่า 1) สภาพการพัฒนาทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 มีการกำหนดเป้าหมาย ประชุม ปฏิบัติ สรุปผลการปฏิบัติงาน 2) แนวทางการพัฒนาทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 โดยใช้บริการแนะแนว พบว่า การพัฒนาทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ซึ่งประกอบด้วย 3R 4C ซึ่งสามารถพัฒนาผู้เรียนให้มีผลสัมฤทธิ์ทางด้านทักษะการเรียนให้ดียิ่งขึ้นโดยใช้บริการแนะแนวทั้ง 5 บริการ เป็นเครื่องมือในการพัฒนาทักษะสามารถต่อยอดวิจัยในชั้นเรียน พัฒนาครูให้มีประสิทธิภาพ