แนวทางการบริหารทั่วไปในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 - ยะคะเรศ, ชัยนันท์; หุ่นแสน, สรรเสริญ; เอี่ยมพญา, กัญภร (วารสารสังคมศาสตร์ปัญญาพัฒน์, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับการบริหารทั่วไปในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 และ (2) แนวทางการบริหารทั่วไปในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 การศึกษานี้เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี กลุ่มตัวอย่าง คือ ครู จำนวน 306 คน และผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 8 คน คือ ผู้บริหารการศึกษา จำนวน 2 คน ศึกษานิเทศ จำนวน 1 คน ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 3 คน และหัวหน้างานบริหารทั่วไปในสถานศึกษา จำนวน 2 คน ด้วยการเลือกแบบเจาะจงเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับระดับการบริหารทั่วไปในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 และการสนทนากลุ่ม สถิติพื้นฐานในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และนำข้อมูลที่ได้จากการวิพากษ์ของผู้เชี่ยวชาญมาวิเคราะห์ด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับการบริหารทั่วไปในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 โดยรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านงานอาคารสถานที่ มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมา คือ ด้านงานธุรการ ด้านงานกิจการนักเรียน ด้านงานสัมพันธ์ชุมชน และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด คือ ด้านงานประชาสัมพันธ์ 2) แนวทางการบริหารทั่วไป ในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 ผู้บริหารสถานศึกษาควรมีการสนับสนุน ให้ครูมีการบริหารทั่วไปในสถานศึกษา เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปได้อย่างมีคุณภาพ และประสบผลสำเร็จตามเป้าหมายที่กำหนดไว้