จากเปียงยางถึงบางกอก: ภูมิหลังของการเปิดความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับเกาหลีเหนือเมื่อ ค.ศ. 1975 - เครือรัฐติกาล, สิทธิพล (รัฐศาสตร์สาร, 2025)
บทความนี้มุ่งวิเคราะห์ปัจจัยที่นำไปสู่การเปิดความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับเกาหลีเหนือ รวมทั้งผลกระทบต่อจุดยืนของไทยเกี่ยวกับปัญหาเกาหลี โดยใช้ประโยชน์จากโทรเลขทางการทูตของสหรัฐอเมริกา งานนิพนธ์ของคิมอิลซุง บันทึกความทรงจำและการให้สัมภาษณ์ของอดีตข้าราชการไทยที่เกี่ยวข้อง ผู้เขียนพบว่า ตั้งแต่ ค.ศ. 1972 เกาหลีเหนือเริ่มปรับเปลี่ยนนโยบายต่างประเทศโดยหันมาขยายความสัมพันธ์กับประเทศโลกที่ 3 เพื่อแข่งขันกับเกาหลีใต้ ขณะที่ไทยก็มุ่งปรับปรุงความสัมพันธ์กับประเทศสังคมนิยมในเอเชียเพื่อรับมือกับการถอนตัวจากสงครามเวียดนามของสหรัฐฯ การติดต่อและเยือนกันระหว่างเจ้าหน้าที่ของทั้งสองประเทศจึงเกิดขึ้นในช่วง ค.ศ. 1973-1974 และในที่สุด ชัยชนะของเวียดนามเหนือและเวียดกงในการพิชิตเวียดนามใต้ก็เป็นตัวเร่งให้ไทยเปิดความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีเหนือเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ค.ศ. 1975 เพื่อหวังกดดันเวียดนามเหนือให้เปลี่ยนท่าทีมาเป็นมิตรกับไทย นอกจากนี้ ความสัมพันธ์ดังกล่าวยังทำให้ไทยต้องปรับเปลี่ยนจุดยืนเกี่ยวกับปัญหาเกาหลีให้สมดุลมากขึ้นในการประชุมสมัยที่ 30 ของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติเมื่อเดือนพฤศจิกายนของปีเดียวกัน