พัฒนาการของแนวคิดทุน : บริบทสังคมอีสาน - สุปัญญา, ประภาพร (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2021)
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประเทศไทย หรืออีกชื่อเรียกหนึ่งที่คุ้นหูกัน คือ “อีสาน” ถือเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยภูมิปัญญาทางด้านวัฒนธรรมที่โดดเด่น โดยเฉพาะวัฒนธรรมความเป็นพี่น้อง เพื่อนบ้าน และครอบครัวเดียวกัน ทำให้ผู้คนในภาคอีสานค่อนข้างให้ความช่วยเหลือเกื้อกูลกัน เนื่องด้วยมีสำนึกร่วมความเป็นคนอีสานเหมือนกัน แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป ความเป็นเมืองเข้ามามีบทบาทขึ้น คนอีสานจำนวนมากต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของตน ให้สามารถดำรงอยู่ได้ท่ามกลางสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นบทความนี้จึงได้พยายามชี้ให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรมของสังคมอีสาน ภายใต้แนวคิดเรื่องทุนของ Pierre Bourdieu ที่กล่าวถึงทุน 4 ด้าน ประกอบด้วย ทุนเศรษฐกิจ ทุนสังคม ทุนวัฒนธรรม และทุนสัญลักษณ์ ที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตของคนอีสานที่ต้องปรับตัวและเปลี่ยนแปลงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน