การบริหารงานอาคารสถานที่และสิ่งแวดล้อม ของโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน - ธรรมชาติ, ณัฏฐ์พงค์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2025)
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และดัชนีการจัดอันดับความต้องการจำเป็นของการบริหารอาคารสถานที่ และสิ่งแวดล้อม และศึกษาแนวทางการบริหารอาคารสถานที่ และสิ่งแวดล้อมของโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและข้าราชการครูโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 107 คน และกลุ่ม เป้าหมายผู้ทรงคุณวุฒิที่ให้ข้อมูลในการสัมภาษณ์ คือ ผู้อำนวยการสถานศึกษา จำนวน 4 คน และรองผู้อำนวยการสถานศึกษาฝ่ายบริหารทั่วไป จำนวน 3 คน ของโรงเรียนที่มีแนวปฏิบัติที่ดี จำนวน 7 คน เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ แบบสังเคราะห์องค์ประกอบ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหาสรุปบรรยายแบบพรรณนา และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ด้วยการหาค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และดัชนีการจัดอันดับความต้องการจำเป็น ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และดัชนีการจัดอันดับความต้องการจำเป็นการบริหารอาคารสถานที่ และสิ่งแวดล้อมอยู่ในระดับปานกลาง 2. แนวทางการบริหารอาคารสถานที่ และสิ่งแวดล้อมของโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ประกอบด้วย 5 ด้าน ได้แก่ การประเมินผลการใช้อาคารสถานที่และสิ่งแวดล้อม รองลงมา คือการควบคุมอาคารสถานที่และสิ่งแวดล้อม การใช้อาคารสถานที่และสิ่งแวดล้อม การบำรุงรักษาอาคารสถานที่และสิ่งแวดล้อม และการจัดสร้างอาคารสถานที่และสิ่งแวดล้อม