การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบ 6 ขั้นพิชิตฝัน สร้างสรรค์การเขียน เพื่อส่งเสริมทักษะการเขียนเชิงสร้างสรรค์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านนามั่ง - ชาวป่า, สุภาพร (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2025)
งานวิจัยเรื่องการพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบ 6 ขั้นพิชิตฝัน สร้างสรรค์การเขียน เพื่อส่งเสริมทักษะการเขียนเชิงสร้างสรรค์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านนามั่ง มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัญหาและความต้องการในการพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบ 6 ขั้นพิชิตฝัน สร้างสรรค์การเขียน เพื่อส่งเสริมทักษะการเขียนเชิงสร้างสรรค์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านนามั่ง 2) พัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบ 6 ขั้นพิชิตฝัน สร้างสรรค์การเขียน เพื่อส่งเสริมทักษะการเขียนเชิงสร้างสรรค์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านนามั่ง 3) ศึกษาผลการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบ 6 ขั้นพิชิตฝัน สร้างสรรค์การเขียน เพื่อส่งเสริมทักษะการเขียนเชิงสร้างสรรค์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านนามั่งและ 4) ประเมินความพึงพอใจและขยายผลการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบ 6 ขั้นพิชิตฝัน สร้างสรรค์การเขียน เพื่อส่งเสริมทักษะการเขียนเชิงสร้างสรรค์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านนามั่ง การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยที่ผู้วิจัยดำเนินการโดยใช้หลักการวิจัยและพัฒนา (Research and Development) เป็นระเบียบวิธีวิจัย มีขั้นตอนในการดำเนินงาน 4 ขั้นตอน ดังนี้ ขั้นตอนที่ 1 การศึกษาสภาพปัญหา (Research : R1) ขั้นตอนที่ 2 การพัฒนารูปแบบ (Development : D1) ขั้นตอนที่ 3 การวิจัยการนำไปใช้จริง (Research : R2) ขั้นตอนที่ 4 การประเมินและปรับปรุง (Development : D2) กลุ่มตัวอย่างในการจัดการเรียนรู้ ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านนามั่ง ปีการศึกษา 2566 จำนวน 22 คน จากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยในการสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้และคู่มือการใช้รูปแบบ 2) แบบทดสอบวัดทักษะการเขียนเชิงสร้างสรรค์ และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียน โดยวิเคราะห์ข้อมูลสภาพปัญหาและการดำเนินงานโดยนำข้อมูลที่รวบรวมด้วยการวิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพปัญหาและความต้องการในการพัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6โรงเรียนบ้านนามั่ง คือ นักเรียนขาดความรู้ความเข้าใจ อีกทั้งครูยังขาดการอธิบายและยกตัวอย่างให้นักเรียนเกิดความเข้าใจอยู่น้อย และไม่เปิดโอกาสให้มีกิจกรรมฝึกทักษะ นอกจากนี้ กิจกรรมการเรียนการสอนยังขาดสื่อการเรียนการสอน และอุปกรณ์ในการจัดกิจกรรม 2. รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบ 6 ขั้นพิชิตฝัน สร้างสรรค์การเขียน เพื่อส่งเสริมทักษะการเขียนเชิงสร้างสรรค์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านนามั่ง ได้วิธีสอนแบบ 6 ขั้น พิชิตฝันสร้างสรรค์การเขียน (CSIFPC Model) 6 ขั้น ขั้นที่ 1 ให้คนฟังกังขา (CREATE DOUBT) ขั้นที่ 2 สืบค้นหาข้อมูล (SEARCH FOR INFORMATION) ขั้นที่ 3 ช่วยเพิ่มพูนความคิด (INCREASE THINKING) ขั้นที่ 4 เสวนาแบบมวลมิตร (FRIENDLY DISCUSSION) ขั้นที่ 5 เสนอความคิดกลุ่มใหญ่ (PROPOSE IDEAS TO THE LARGE GROUP) และขั้นที่ 6 มุ่งมั่นไปสู่สังคม (COMMITTED TO SOCIETY) 3. ภายหลังการทดลองจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยรูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบ 6 ขั้นพิชิตฝัน สร้างสรรค์การเขียน เพื่อส่งเสริมทักษะการเขียนเชิงสร้างสรรค์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านนามั่ง นักเรียนกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีคะแนนทักษะการเขียนเชิงสร้างสรรค์ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 จำนวน 19 คน คิดเป็นร้อยละ 86.36 จากกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด โดยมีคะแนนเฉลี่ยจากการทดสอบหลังเรียนคือ 34.75 คะแนน มีคะแนนเฉลี่ยคิดเป็นร้อยละ 86.87 โดยคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าคะแนนมาตรฐานที่ตั้งไว้คือ ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 และ4. นักเรียนมีความพึงพอใจต่อรูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบ 6 ขั้นพิชิตฝัน สร้างสรรค์ การเขียน เพื่อส่งเสริมทักษะการเขียนเชิงสร้างสรรค์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านนามั่ง อยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ยรวม 4.36 คิดเป็นร้อยละ 87.20