คำขวัญ: กลวิธีการรณรงค์บนพื้นฐานความต้องการของมนุษย์ - สรรคบุรานุรักษ์ ศรวนีย์ (วรรณวิทัศน์, 2016)
จากการศึกษาลักษณะเรื่องและกลวิธีที่ใช้ในการรณรงค์ที่ปรากฏในคำขวัญ ทำให้เห็นได้ว่าคำขวัญมีบทบาทสำคัญในแง่ที่รัฐใช้เป็นเครื่องมือกระตุ้นเตือนจิตสำนึกของคนในสังคมและประชาสัมพันธ์นโยบายของรัฐให้ประชาชนทราบในวงกว้าง การรณรงค์โดยผ่านคำขวัญจึงถือได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ที่รัฐสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองนโยบายที่ต้องการให้ประชาชนปฏิบัติตามโดยใช้ความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ในการโน้มน้าวใจ