“เราจะผ่านวิกฤตไปด้วยกัน”: การโน้มน้าวใจในปริจเฉทการแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) - รัตนดิลก ณ ภูเก็ต, วิภาดา (วรรณวิทัศน์, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้กลวิธีทางภาษาเพื่อโน้มน้าวใจในปริจเฉทการแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ของศูนย์บริหารสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) โดยอาศัยแนวคิดการโน้มน้าวใจ เก็บข้อมูลจากการแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ของศูนย์ฯ ดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 - 30 เมษายน 2563 ผลการวิจัยพบการใช้กลวิธีทางภาษาเพื่อโน้มน้าวใจ ได้แก่ การใช้คำเรียก การใช้คำศัพท์ การใช้มูลบท การใช้อุปลักษณ์ การใช้คำถามเชิงวาทศิลป์ การใช้สหบท การใช้ถ้อยคำเน้นย้ำ การใช้ประโยคที่สัมพันธ์กันแบบเหตุ-ผล การใช้ประโยคที่สัมพันธ์กันแบบเงื่อนไข และการใช้คำขวัญหรือสโลแกน กลวิธีทางภาษาเหล่านี้นำไปสู่การโน้มน้าวใจประชาชนให้หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน ต้องเชื่อและปฏิบัติตามรัฐ เพื่อจะผ่านพ้นภาวะวิกฤตนี้ไปได้