ค่านิยมของคนไทยและคนเขมร: ภาพสะท้อนจากภาษิต - เทศทอง, อุบล (วรรณวิทัศน์, 2015)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบค่านิยมของคนไทยและคนเขมรที่สะท้อนจากภาษิตไทยและภาษิตเขมร โดยศึกษา 3 ประเด็น คือ ค่านิยมที่เกี่ยวเนื่องกับศาสนา ค่านิยมที่เกี่ยวกับบุคคลและสังคม และค่านิยมที่เกี่ยวกับการดำเนินชีวิต ผลการศึกษาพบว่าคนไทยและคนเขมรมีค่านิยมที่เกี่ยวเนื่องกับศาสนาคล้ายกัน เพราะค่านิยมดังกล่าวได้รับอิทธิพลมาจากศาสนาพุทธซึ่งเป็นศาสนาหลักที่คนไทยและคนเขมรนับถือ ส่วนค่านิยมเกี่ยวกับบุคคลและสังคมและค่านิยมเกี่ยวกับการดำเนินชีวิต พบว่าคนไทยและคนเขมรมีค่านิยมเหมือนกันเนื่องจากคุณลักษณะดังกล่าวเป็นคุณลักษณะพื้นฐานที่ทุกชาติคาดหวังให้บุคคลในสังคมมีเพราะทำให้บุคคลดังกล่าวมีความสุข ประสบความสำเร็จในชีวิตและอยู่ร่วมกับบุคคลอื่นในสังคมได้อย่างมีความสุข ค่านิยมที่แตกต่างกันเป็นเพียงรายละเอียดปลีกย่อยที่แสดงให้เห็นอัตลักษณ์ของคนไทยและคนเขมร