โคลงและกาพย์ห่อโคลงสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง - ศรีกำเหนิด, วรางคณา (วรรณวิทัศน์, 2016)
วรรณกรรมสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง แม้จะมีวรรณกรรมที่ตกทอดมาถึงปัจจุบันไม่มากนัก แต่ก็เป็นวรรณกรรมที่มีเนื้อหาหลากหลาย รูปแบบคำประพันธ์ที่นิยมมากคือ โคลงสี่สุภาพ และกวี มีการพัฒนารูปแบบโคลงสี่สุภาพด้วยการเพิ่มสัมผัสใน มีการแต่งโคลงกลบทอย่างต่อเนื่องกันหลายบท จนเป็นวรรณกรรมกลบทเรื่องแรก คือ โคลงอักษรสามหมู่ และยังนำโคลงมาแต่งร่วมกับกาพย์เป็นกาพย์ห่อโคลง นอกจากนี้การแต่งโคลงและกาพย์ห่อโคลงในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลางยังมีความสอดคล้องในด้านแนวคิด และรูปแบบการแต่งกับวรรณกรรมในยุคหลังอีกด้วย