ภูมิปัญญาในโหราศาสตร์ - -, วรกฤต (วรรณวิทัศน์, 2016)
บทความเรื่องภูมิปัญญาโหราศาสตร์มุ่งแสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาของโหราศาสตร์ในการสังเกตและบันทึกต่อๆ กันมาถึงความเป็นไปของดาวบนท้องฟ้าว่าสามารถบอกความเป็นไปของวิถีชีวิตของบุคคลได้รวมทั้งภูมิปัญญาในการคิดหลักเกณฑ์และผสมผสานศาสตร์ต่างๆ ที่ทำให้นักพยากรณ์ สามารถบ่งชี้ได้ว่าเมื่อใดชีวิตของบุคคลนั้นๆ จะเป็นอย่างไร การพยากรณ์เปรียบเสมือนการเสนอแผนที่ชีวิตให้บุคคลเลือกเดินในทางที่เหมาะสมและในจังหวะที่ถูกต้องแม้ไม่อาจเลี่ยงกฏแห่งกรรมได้แต่การใช้สติและสร้างกรรมดีเพิ่มเติมก็อาจทำให้ เหตุร้ายบรรเทาบางลงได้บ้างหากยังไม่ถึงคราวสิ้นสุดแห่งชีวิต