"กษัตริย์ที่ดี" ศึกษาจากอรรถกถาชาดกและปัญญาสชาดก - พัดทอง, สุปาณี (วรรณวิทัศน์, 2016)
บทความเรื่องนี้มุ่งวิเคราะห์ให้เห็นภาพกษัตริย์ที่ดีตามคติของชาวพุทธจากอรรถกถาชาดกและปัญญาสชาดกในด้านคุณธรรม ความเป็นผู้มีบุญ สอนธรรม และเป็นผู้ให้ ทรงดำรงอยู่ในทศพิธราชธรรม จักรวรรดิวัตร และราชสังคหวัตถุซึ่งเป็นธรรมของผู้ปกครองร่วมกับธรรมของความเป็นมนุษย์ อรรถกถาชาดกและปัญญาสชาดกมีกลวิธีการนำเสนอภาพของกษัตริย์ที่มีลักษณะร่วมกัน ช่วยเสริมสร้างเรื่องให้น่าสนใจและเน้นคุณลักษณะของพระมหากษัตริย์ผู้ทรงธรรมได้อย่างเด่นชัด