การแต่งกาพย์ยานี 11 ตามทัศนะของนายผี - วราสิทธิชัย, คำยวง (วรรณวิทัศน์, 2016)
นายผีนำกาพย์ยานี 11 มาแต่งร้องกรองแนวเพื่อชีวิตโดยใช้หลักการแต่ง “กลอนที่ดีพร้อม” โดยมีแนวคิดว่าต้องจัดสมดุลระหว่างรูปแบบทางศิลปะและเนื้อหา เน้นการให้ความสำคัญแก่ความคิดหรือเนื้อหาเป็นหลัก และสร้างสรรค์รูปแบบทางศิลปะให้เหมาะสมกับเนื้อหา ทำให้กาพย์ยานี 11 มีพลังในการปลุกเร้าความคิดและสร้างสำนึกต่อสังคมได้ตามจุดมุ่งหมายของนายผี นอกจากนี้ยังมีอิทธิพลต่อกวีรุ่นหลังในการแต่งกาพย์ยานีแนวเพื่อชีวิต