นิยายออนไลน์เรื่อง “ลิขิตปรารถนา กากีข้ามภพ” : การสืบสรรค์และการสื่อความคิดในบริบทสังคมไทยร่วมสมัย - เชื้ออุ่น, ต่อพงศ์ (วรรณวิทัศน์, 2022)
บทความนี้มุ่งศึกษาการสืบสรรค์และการสื่อความคิดในนิยายออนไลน์เรื่อง “ลิขิตปรารถนา กากีข้ามภพ” ของนทธี ศศิวิมล ในแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ 2read พบว่า ผู้เขียนนำวรรณคดีเรื่อง “กากี” มาสืบสรรค์ในหลายลักษณะ ได้แก่ การหยิบยกเนื้อเรื่องจากตัวบทเดิมมาสร้างเป็นโครงเรื่อง การหยิบยกเหตุการณ์จากตัวบทเดิมมาปรับใช้ด้วยวิธีการคงเดิม ลดทอน ปรับเปลี่ยน เพิ่ม และย้ายลำดับเหตุการณ์ การนำเนื้อเรื่องในตัวบทเดิมมาขยายความใหม่ด้วยจินตนาการของผู้เขียน การหยิบยกตัวละครจากตัวบทเดิมมาปรับใช้ และสร้างตัวละครใหม่ การหยิบยกฉากจากตัวบทเดิมมาปรับใช้ และสร้างสรรค์ใหม่ การหยิบยกอนุภาคของวิเศษจากตัวบทวรรณคดีอื่นมาปรับใช้ การพาดพิงตัวบทวรรณคดีอื่น และวรรณกรรมจีน และการผสมผสานระหว่างร้อยแก้วกับร้อยกรองในตัวบทใหม่ ส่วนการสื่อความคิด ผู้เขียนได้สื่อความคิดที่สัมพันธ์กับปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในบริบทร่วมสมัย โดยเฉพาะการกลั่นแกล้งกันในพื้นที่ไซเบอร์และการกระทำความรุนแรงต่อสตรี