การแปรของระดับเสียงกับการประกอบสร้างอัตลักษณ์ทางเพศของอินฟลูเอนเซอร์ชาวไทย : กรณีศึกษาไพรวัลย์ วรรณบุตร - ก้องวิญญู, กันตวัฒน์; สายสุวรรณ, ภาวดี (วรรณวิทัศน์, 2025)
บทความเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการแปรของระดับเสียง ได้แก่ ระดับเสียงโดยรวม ความแปรปรวนระดับเสียง และพิสัยระดับเสียง ที่ไพรวัลย์ วรรณบุตรหรือแพรรี่ อินฟลูเอนเซอร์ชาวไทย ใช้ในการถ่ายทอดสดบนเฟซบุ๊กของตนเองในช่วงเวลาที่มีการแสดงออกทางเพศสภาวะที่แตกต่างกัน และเพื่อวิเคราะห์ความเชื่อมโยงระหว่างการแปรดังกล่าวกับการประกอบสร้างอัตลักษณ์ทางเพศ ผลการศึกษาพบว่า แพรรี่มีระดับเสียงโดยรวมสูงขึ้น ระดับเสียงมีความแปรปรวนสูงขึ้น พิสัยระดับเสียงมีค่าสูงขึ้น ภายหลังจากการเปลี่ยนผ่านสภาวะทางเพศกระทั่งแสดงความเป็นหญิงอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม ตัวแปรทางเสียงข้างต้นมีค่าสูงที่สุด เมื่อแพรรี่แสดงความเป็นชาย จึงแสดงให้เห็นว่าการประกอบสร้างอัตลักษณ์มีความเกี่ยวข้องกับทั้งเพศสภาวะและปริบทของเรื่องที่พูดด้วย