การศึกษาวิเคราะห์หลักชันตาฆรวัตรในพระพุทธศาสนาเถรวาท กับการอบสมุนไพรเพื่อสุขภาพในปัจจุบัน - ผ่านทอง พระบุญร่วม ปภากโร (วารสารวนัมฎองแหรกพุทธศาสตรปริทรรศน์, 2021)
วิทยานิพนธ์เรื่องการศึกษาวิเคราะห์หลักชันตาฆรวัตรในพระพุทธศาสนาเถรวาทกับการอบสมุนไพรเพื่อสุขภาพในปัจจุบัน เป็นวิจัยเชิงเอกสารโดยมีวัตถุประสงค์ ๓ ประการ คือ (๑) ศึกษาชันตาฆรวัตรที่ปรากฏในคัมภีร์พระพุทธศาสนาเถรวาท (๒) ศึกษาการอบสมุนไพรเพื่อสุขภาพในปัจจุบัน และ(๓) ประยุกต์หลักชันตาฆรวัตรในพระพุทธศาสนาเถรวาทกับการอบสมุนไพรเพื่อสุขภาพในปัจจุบัน โดยการสัมภาษณ์ผู้ที่เกี่ยวข้องจำนวน ๑๘ รูป/คน และศึกษาจากเอกสารแล้วนำมาวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า ชันตาฆรวัตรคือข้อปฏิบัติสาหรับใช้ในเรือนไฟของพระภิกษุในพระพุทธศาสนาเถรวาทเพื่อป้องกันและรักษาโรค สร้างภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายแข็งแรงและชันตาฆรวัตรนี้เกิดขึ้นโดยการทูลขอของหมอชีวกโกมารภัจจ์จากชันตาฆรวัตรในสมัยพุทธกาลได้พัฒนามาเป็นห้องอบสมุนไพรเพื่อสุขภาพในเชิงพาณิชย์ แนวทางการประยุกต์หลักชันตาฆรวัตร คือการอบสมุนไพรในปัจจุบันควรดำเนินแนวทางที่เน้นในเชิงสังคมสงเคราะห์ช่วยเหลือผู้คนเป็นหลักไม่ใช่เน้นที่ธุรกิจทางการเงิน ซึ่งจะสามารถช่วยให้ผู้คนที่ยากจนมีโอกาสดูแลและรักษาสุขภาพของตนเองได้และการให้ความรู้ในการนวดตามแบบของชันตาฆรวัตรที่ผสมผสานกับสมุนไพรก็จะสามารถสร้างประสิทธิภาพในการอบสมุนไพรได้ดีขึ้น