การพัฒนาบทเรียนออนไลน์ เรื่อง วัฒนธรรมไทย กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 - เอียน ดารา; ศรีสมบัติ อิทธิวัตร; ลาภจิตร สิริพัฒถ์ (วารสารวนัมฎองแหรกพุทธศาสตรปริทรรศน์, 2025)
การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) ศึกษาองค์ความรู้ เรื่อง วัฒนธรรมไทย 2) พัฒนาบทเรียนออนไลน์ เรื่อง วัฒนธรรมไทย 3) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนด้วยบทเรียนออนไลน์ เรื่อง วัฒนธรรมไทย 4) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนด้วยบทเรียนออนไลน์ เรื่อง วัฒนธรรมไทย ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 ของโรงเรียนสุรินทร์ศึกษา จำนวน 43 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 19 คน การสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ บทเรียนออนไลน์ เรื่องวัฒนธรรมไทย แผนการจัดการเรียนรู้จำนวน 5 แผน แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบสำรวจความพึงพอใจ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้คะแนนที่ได้มาจากการทดสอบผลสัมฤทธิ์ของนักเรียนก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ หาประสิทธิภาพโดยใช้เกณฑ์ E1/E2 (80/80) คะแนนเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ โดยใช้การทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัย พบว่า การพัฒนาบทเรียนออนไลน์ เรื่อง วัฒนธรรมไทย ที่ผู้วิจัยสร้างและพัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพ เท่ากับ 85.15/91.84 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังใช้ชุดการสอนและการสอนแบบร่วมมือสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และนักเรียนมีความพึงพอใจในเรียน อยู่ในระดับมาก