การพัฒนาความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษโดยการจัดการเรียนรู้ เทคนิค SQ6R ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 - ประสาทศรี ฐิติรัตน์; บุญเฉลียว ศันสนีย์; สมพงษ์ธรรม เจริญวิชญ์ (วารสารวนัมฎองแหรกพุทธศาสตรปริทรรศน์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาประสิทธิภาพของแผนการจัดการเรียนรู้เทคนิค SQ6R สำหรับการอ่านภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบความสามารถในอ่านภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ก่อนเรียนและหลังเรียนโดยการจัดการเรียนรู้เทคนิค SQ6R และ 3) ศึกษาความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้เทคนิค SQ6R เพื่อพัฒนาความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/1 กลุ่มตัวอย่างได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสมเด็จ นักเรียน 30 คน ที่เรียนในรายวิชาภาษาอังกฤษเพิ่มเติม ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 เลือกโดยใช้การสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster random sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้เทคนิค SQ6R จำนวน 5 แผน 2) แบบทดสอบวัดความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษ แบบ ปรนัย 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจที่มีต่อการเรียนรู้เทคนิค SQ6R สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีแบบ Dependent Samples ผลการวิจัยพบว่า แผนการจัดการเรียนรู้เทคนิค SQ6R ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 89.29/84.67 ซึ่งเป็นไปตามเกณ์ 80/80 ที่กำหนดไว้ การเปรียบเทียบความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 ความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้เทคนิค SQ6R ภาพรวมอยู่ใน ระดับมากที่สุด (x ̅=4.89, S.D = 0.15)