การประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมการให้บริการสาธารณะของ องค์การบริหารส่วนตำบลตาถูก อำเภอเขวาสินรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ - บรรลือทรัพย์ พิสิฐพงศ์; ญาณธโร พระปลัดสุระ; พระครูปริยัติปัญญาโสภณ (วารสารวนัมฎองแหรกพุทธศาสตรปริทรรศน์, 2025)
งานวิจัยเรื่องนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับการให้บริการสาธารณะขององค์การบริหารส่วนตำบลตากูก อำเภอเขวาสินรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ 2) เพื่อเปรียบเทียบการให้บริการสาธารณะขององค์การบริหารส่วนตำบลตากูก อำเภอเขวาสินรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 3) เพื่อเสนอแนวทางการประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมการให้บริการสาธารณะขององค์การบริหารส่วนตำบลตากูก อำเภอเขวาสินรินทร์ จังหวัดสุรินทร์เป็นการศึกษาวิจัยแบบผสมวิธี โดยกลุ่มตัวอย่างจำนวน 374 คน ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 10 รูป/คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นแบบสอบถามและ แบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์คำให้สัมภาษณ์ โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาประกอบบริบท ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับความคิดเห็น ความคิดเห็นที่มีต่อการให้บริการสาธารณะขององค์การบริหารส่วนตำบลตากูก อำเภอเขวาสินรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.62, S.D. = 0.821) 2) ผลการเปรียบเทียบการให้บริการสาธารณะขององค์การบริหารส่วนตำบลตากูก อำเภอ เขวาสินรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลพบว่า เพศ อายุ รายได้ต่อเดือน ไม่แตกต่างกัน และ การศึกษา แตกต่างกัน 3) แนวทางการประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมการให้บริการสาธารณะขององค์การบริหารส่วนตำบลตากูก อำเภอเขวาสินรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ พบว่า ด้านการวางแผน ควรส่งเสริมความรู้และสร้างความศรัทธาในงานที่ทำ ด้านการปฏิบัติตามแผน จะต้องมีการเรียนรู้เกี่ยวกับความเป็นผู้มีจิตอาสาความรักในงาน ความมีใจที่ตั้งมุ่งมั่น ด้านการตรวจสอบ ควรส่งเสริมให้บุคคลกรมีจิตตะเพราะการมีใจที่จดจ่อและความรับผิดชอบจะทำให้เกิดความรอบรู้และรอบคอบ ด้านการปรับปรุง ต้องมีการจัดระเบียบการให้บริการสาธารณะโดยเรียงลำดับตามความสำคัญ ปฏิบัติภารกิจตามแผนงาน