ผลการจัดการเรียนรู้แบบเน้นประสบการณ์ เรื่อง การสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรม กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 - ลอดภัย, ธีรวัฒน์; สมพงษ์ธรรม, เจริญวิชญ์ (วารสารวนัมฎองแหรกพุทธศาสตรปริทรรศน์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้เป็นวิจัยเชิงทดลองเพื่อศึกษาผลการเรียนรู้แบบเน้นประสบการณ์ในการสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง การสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมของนักเรียน ป.3 ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน 2) เปรียบเทียบทักษะปฏิบัติทางทัศนศิลป์ เรื่อง การสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมของนักเรียน ป.3 ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนและ 3) ศึกษาความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียน ป.3 โรงเรียนอนุบาลบ้านเหนือเขมราฐ จำนวน 28 คน โดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 6 แผน แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและ แบบประเมินทักษะการปฏิบัติ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบค่าทีแบบไม่อิสระ ผลการวิจัย พบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ทักษะปฏิบัติทางทัศนศิลป์ของนักเรียน หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .05 นักเรียนมีความพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ อยู่ในระดับมาก