ความพึงพอใจของผู้ปกครองที่มีต่อการบริหารการศึกษาของโรงเรียน คำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์ สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ศรีสะเกษ ยโสธร - สีสรรค์, ศิรินันท์; มัณยานนท์, สุรางคนา (วารสารวนัมฎองแหรกพุทธศาสตรปริทรรศน์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา เปรียบเทียบ และแนวทางการพัฒนาความพึงพอใจของผู้ปกครองนักเรียนที่มีต่อการบริหารการศึกษาของโรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์ สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาศรีสะเกษ ยโสธร จําแนกตามอายุ ระดับการศึกษาและอาชีพของผู้ปกครองนักเรียน กำหนดกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยจากตารางสำเร็จรูปของ Krejcie and Morgan (1970) ได้กลุ่มตัวอย่าง 327 คน โดยสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น (Stratified random sampling) ตามสัดส่วนของผู้ปกครองในแต่ละระดับชั้นเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าอำนาจจำแนกรายข้อระหว่าง .21 - .79 มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .95 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว เปรียบเทียบรายคู่โดยใช้เทคนิคของเชฟเฟ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้ปกครองนักเรียนมีความพึงพอใจของผู้ปกครองที่มีต่อการบริหารการศึกษาของโรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์ โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับจากค่าเฉลี่ยมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านการบริหารวิชาการ ด้านการบริหารทั่วไป ด้านการบริหารงานบุคคลและด้านการบริหารงบประมาณ ตามลำดับ 2) ผลการเปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้ปกครองที่มีต่อการบริหารการศึกษาของโรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์ จำแนกตามอายุของผู้ปกครองโดยรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 จำแนกตามระดับการศึกษาของผู้ปกครองโดยรวมและรายด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และเมื่อจำแนกตามอาชีพของผู้ปกครอง โดยรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) แนวทางการพัฒนาการบริหารการศึกษาของโรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์ ลำดับความถี่ สูงสุดของแต่ละด้าน คือ โรงเรียนควรเพิ่มการจัดการเรียนด้านการใช้สื่อและเทคโนโลยีในการสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเองให้สามารถขยายเครือข่ายความรู้สู่ชุมชนได้ โรงเรียนควรมีการรายงานการใช้งบประมาณประจำปีอย่างเปิดเผยและโปร่งใส ครูควรติดต่อสื่อสารกับผู้ปกครองอย่างสม่ำเสมอเพื่อแก้ปัญหานักเรียนรายบุคคล และการจัดบรรยากาศโรงเรียนที่ร่มรื่น มีความปลอดภัยต่อนักเรียน