ปัจจัยเชิงสาเหตุของความเอื้ออาทรและความสมานฉันท์ของนิสิตนักศึกษาระดับปริญญาตรีในสถาบันอุดมศึกษากรุงเทพมหานคร - รัตนภุมมะ กรทิพย์; มีคุณ โกศล; สมประสงค์ นรา; รสานนท์ ธารินทร์ (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ สถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย, 2020)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์ปัจจัยเชิงสาเหตุ ของความเอื้ออาทรและความสมานฉันท์ ของนิสิตนักศึกษาระดับปริญญาตรีในสถาบันอุดมศึกษา วิธีการศึกษาใช้แนวคิดของทฤษฎีเชิงระบบ และแนว คิดปฏิสัมพันธ์นิยมร่วมกันวิเคราะห์เอกสารด้านทฤษฎีและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ได้ตัวแปรเชิงสาเหตุแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มลักษณะสถานการณ์ปัจจุบัน กลุ่มจิตลักษณะเดิมของบุคคล และกลุ่มจิตลักษณะตามสถานการณ์ ที่เชื่อมโยงกับพฤติกรรมความเอื้ออาทรและความสมานฉันท์ ของนิสิตนักศึกษาปริญญาตรี ให้นิยามและอธิบายกลุ่มตัวแปรปัจจัยเชิงสาเหตุทั้ง 3 กลุ่ม พร้อมทั้งได้เสนอรูปแบบแนวคิดการวิจัย ในการศึกษาความ สัมพันธ์ของปัจจัยเชิงสาเหตุและการพัฒนาพฤติกรรมความเอื้ออาทรและความสมานฉันท์ของนิสิตนักศึกษาปริญญาตรี