การวิเคราะห์ความเป็นไปได้ทางการเงินของการจัดตั้งตลาดนัดริมน้ำปิง ชุมชนตำบลฟ้าฮ่าม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ - ชัยปินชนะ พรรณนุช; เลรามัญ เทียน; ชิตเกษร เอนก; วงศ์จันทร์ วัลภา (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ สถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย, 2026)
การวิจัยนี้ประเมินความเป็นไปได้ทางการเงินและความเสี่ยงทางการเงิน ในการจัดตั้งตลาดนัดริมน้ำปิง ชุมชนตำบลฟ้าฮ่าม จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจลงทุนของชุมชน เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน การวิเคราะห์เชิงคุณภาพเพื่อกำหนดกรอบและสมมติฐานทางการเงิน ร่วมกับการวิเคราะห์เชิงปริมาณเพื่อประเมินความเป็นไปได้ของโครงการ ใช้แบบสัมภาษณ์ และแบบวาระการประชุมกลุ่มย่อย เป็นเครื่องมือในการวิจัย ใช้วิธีการเก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก และการสนทนากลุ่มกับกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ เจ้าหน้าที่เทศบาล ผู้นำชุมชน รวม 8 คน ผู้เชี่ยวชาญ 2 คน และคณะผู้วิจัย 4 คน ช่วงเวลาในการศึกษาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2568 ถึงเดือนมกราคม 2569 รวม 8 เดือน ผลการศึกษาพบว่า โครงการมีงบประมาณการลงทุนเริ่มต้นประมาณ 1.91 ล้านบาท ข้อได้เปรียบเชิงโครงสร้างต้นทุนที่สำคัญคือไม่มีค่าเช่าที่ดินเนื่องจากใช้พื้นที่สาธารณะ ผลการวิเคราะห์ตัวชี้วัดทางการเงินที่อัตราคิดลดร้อยละ 10 พบว่ามูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) เท่ากับ 18.94 ล้านบาท อัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) สูงถึงร้อยละ 239 และมีระยะเวลาคืนทุน (Payback Period) ประมาณ 5 เดือน (4 เดือน 27 วัน) แสดงถึงความคุ้มค่าในการลงทุนสูงมาก อย่างไรก็ตาม ผลการวิเคราะห์ความไว (Sensitivity Analysis) ชี้ให้เห็นว่า "รายได้ค่าเช่า" เป็นปัจจัยวิกฤตที่มีผลกระทบต่อความสำเร็จของโครงการมากที่สุด ข้อเสนอแนะจากการวิจัยคือ ชุมชนควรเน้นกลยุทธ์การรักษาอัตราการเช่าพื้นที่ (Occupancy Rate) และการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืนในระยะยาว